Ông Lê Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Kiên Giang, cho biết các lực lượng của đơn vị này vừa ra quân kiểm tra tình hình mua bán nhang muỗi có nguy cơ độc hại do nhập lậu và không có nguồn gốc rõ ràng.

Đột kích kho nhang muỗi nhập lậu vùng biên - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra lập biên bản nhang muỗi Ranger nhập lậu

Theo đó, các lực lượng chia làm 2 đội với 4 mũi "tấn công" trên địa bàn TP Rạch Giá, huyện Hòn Đất và thị xã Hà Tiên. Trong đó, 3 mũi kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn trung tâm TP Rạch Giá. Mũi còn lại kiểm tra các hộ kinh doanh dọc Quốc lộ 80, từ huyện Hòn Đất đến thị xã Hà Tiên.

Kết quả, cơ quan chức năng thu giữ hơn 3.600 hộp nhang mũi hiệu Ranger với những dòng chữ nước ngoài (không có bảng phụ tiếng Việt). Khi tiếp cận kho hàng của hộ bà Trần Minh Khánh Châu ở phường Pháo Đài, thị xã Hà Tiên, đoàn công tác phát hiện 50 thùng (mỗi thùng chứa 60 hộp) nhang muỗi hiệu Ranger chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Qua làm việc, đại diện chủ kho hàng là bà Lại Ái Nghín (chị dâu bà Khánh Châu) thừa nhận toàn bộ số nhang muỗi này mua từ một người Campuchia với giá 620.000 đồng/thùng để phân phối lại cho các đại lý ở các chợ để kiếm lời. Do chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh sự hợp pháp nên lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành lập biên bản tạm giữ hàng hóa vi phạm để tiếp tục xử lý. Riêng các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã được nhắc nhở không tiếp tục tham gia mua bán mặt hàng nhập lậu này.

Theo lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Kiên Giang, nhang Ranger này có nguồn gốc từ đường dây nhập lậu qua biên giới Campuchia. Đây là mối nguy hiểm khi hoạt chất trong nhang không được cơ quan chức năng kiểm soát. Trên bao bì, nhang nhập lậu Ranger không công bố hàm lượng hoạt chất chính của sản phẩm cũng như hướng dẫn sử dụng theo quy định của Bộ Y tế nên không biết chứa những chất gì, cũng không ai kiểm soát; không có tem phụ dán trên sản phẩm để nêu rõ ai là nhà sản xuất, nhập khẩu... 

Bài và ảnh: THỐT NỐT