Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), đơn vị đã chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Đột kích nhiều bãi than, phát hiện hàng chục ngàn tấn không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng liên ngành kiểm tra các điểm kinh doanh than ở Hải Dương

Sau 6 ngày liền triển khai, đến chiều tối 24-8, lực lượng liên ngành mới kiểm tra và có kết quả sơ bộ của 15 trong số 21 bãi than có dấu hiệu vi phạm. Tổng cục QLTT cho biết, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7 km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư.

Đáng chú ý, tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Đột kích nhiều bãi than, phát hiện hàng chục ngàn tấn không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng.

Đột kích nhiều bãi than, phát hiện hàng chục ngàn tấn không rõ nguồn gốc - Ảnh 3.

Hàng chục ngàn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Trong đó, tại 1 cơ sở đã được kiểm tra đến ngày 24-8, lực lượng liên ngành phát hiện hàng chục ngàn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở. Đồng thời, phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than, cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Minh Chiến