Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Có mặt tại xưởng chế tác linh vật Tết Nhâm Dần 2022 của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12, TP HCM), trước ngày chính thức thi công đường hoa Nguyễn Huệ, có thể cảm nhận được không khí tất bật hối hả của nơi đây với khoảng 40 công nhân làm ngày đêm

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Hơn 20 linh vật là mô hình những chú hổ với đủ hình dáng đang dần được hoàn thiện.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 3.

"Đến thời điểm hiện tại các tiểu cảnh, linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Khác với các năm trước, linh vật cổng chào đường hoa không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng” cao 3m, dài gần 7m" - nghệ nhân Văn Tòng (71 tuổi), người chế tác linh vật Tết Nhâm Dần cho biết

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 4.

Linh vật “Song hổ tương phùng” cao 3m, dài gần 7m làm từ vật liệu thép, inox, được cắt gọt tinh tế. Hai chất liệu này thể hiện tố chất mạnh mẽ và kiêu hãnh của loài vật được mệnh danh là “chúa tể sơn lâm”

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 5.

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào của đường hoa không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên thể hiện cho tập tính hoạt động độc lập của loài hổ.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 6.

Trên đường hoa còn tái hiện hình ảnh “chúa tể sơn lâm” cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 7.

“Năm nay là quãng thời gian đặc biệt khó khăn, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo thành phố, Saigontourist Group và các đơn vị đồng hành vẫn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực duy trì thực hiện đường hoa. Bởi đây là nét đẹp văn hóa, nhu cầu thưởng ngoạn không thể thiếu đối với người dân thành phố và du khách mỗi dịp Tết đến Xuân về” - ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group, kiêm trưởng Ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ 2022 - chia sẻ.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 8.

Các linh vật hổ khác đa phần làm từ mút xốp vì chất liệu này nhẹ, dễ tạo hình thiết kế. Tuy nhiên, vật liệu này có nhược điểm là dễ vỡ nên trước khi làm, các nghệ nhân phải qua bước xử lý kỹ thuật để có thể bảo quản được vài tháng trong điều kiện ngoài trời.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 9.

Để linh vật hổ thêm chắc chắn, trước khi sơn, những người thợ phải dán thêm một lớp vải mùng.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 10.

Một linh vật hổ khi hoàn chỉnh sẽ được trải qua các công đoạn như: Cắt khối - tạo hình - chà nhám - bôi bột - dán vải và sơn phết.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 11.

Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa. Những viên sỏi được chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc bao bọc xung quanh kết cấu thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn với hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 12.

Dù triển khai theo hướng tối đa hóa hiệu quả, với chi phí tiết kiệm nhất, đường hoa Tết năm nay vẫn bảo đảm các yêu cầu khắt khe về nghệ thuật sắp đặt, trang trí, trong đó đặc biệt khắc họa những nét tươi mới, hướng về “Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái”.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 13.

Dự kiến trong 8 ngày tới, các linh vật được tập kết ở đường hoa để hoàn thành các công đoạn cuối cùng cho đường hoa.

Đột kích xưởng tạo hình chúa tể sơn lâm cho đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 14.

Năm nay, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 29-1-2022 đến ngày 4-2-2022 (tức từ 27 tháng Chạp âm lịch đến hết Mùng 4 Tết).

Hoàng Triều