Đợt nắng nóng diện rộng khắp cả nước đầu tiên trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nắng nóng khiến người dân khổ sở mỗi khi ra đường - Ảnh: Hoàng Triều

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua 6-5, nắng nóng đã xảy ra diện rộng trên khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 34-37 độ C; có nơi có nhiệt độ cao trên 37 độ C như Con Cuông (Nghệ An) 37,4 độ C. Đây được xem là đợt nắng nóng diện rộng khắp cả nước đầu tiên trong năm 2018.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng thấp nóng phía Tây bị nén bởi khối áp cao lục địa ở phía Bắc, từ hôm nay 7-5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ c, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Tại khu vực Hà Nội, ngày hôm nay có nơi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 34-36 độ c.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên trong 2-3 ngày tới, ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Văn Duẩn