Ngày 22-4, hàng trăm đại diện các tập đoàn lớn trên khắp thế giới từ 183 điểm cầu đã tham dự trực tuyến Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến và Thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản rất sẵn sàng đầu tư tại Việt Nam. Theo khảo sát của Jetro, 47% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẽ mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới. Tuy nhiên, theo ông Takeo Nakajima, hiện chi phí tiền lương ngày càng tăng. Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu cũng sẽ dẫn đến tăng chi phí. Đặc biệt, điều các doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại là việc cấp các loại giấy phép, tốc độ xử lý thủ tục hành chính chậm. Khảo sát cho thấy khi 66% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết các thủ tục hành chính có vẻ đang chậm lại, trong khi con số này ở ASEAN là 47%.

"Việt Nam phải loại bỏ các loại phí không chính thức và các doanh nghiệp cần xử lý thủ tục hành chính thông suốt và minh bạch" - ông Takeo Nakajima đề nghị.

Ông Nitin Kapoor - đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Chủ tịch AstraZeneca Việt Nam - mong muốn Chính phủ đẩy nhanh việc rà soát chính sách visa; đơn giản hóa quy định để thu hút lao động chất lượng cao, nhân tài từ khắp nơi trên thế giới "cập bến".

"Cộng đồng doanh nghiệp VBF, bao gồm cả FDI và doanh nghiệp tư nhân trong nước, cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, hướng tới phát triển kinh tế bền vững" - ông Nitin Kapoor khẳng định.

Đột phá hỗ trợ doanh nghiệp FDI - Ảnh 2.

Ông Takeo Nakajima đề nghị Việt Nam loại bỏ các loại phí không chính thức; tạo cơ chế xử lý thủ tục hành chính thông suốt Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham), nêu thống kê tổng quy mô đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam quý I chỉ đạt 474 triệu USD, tương đương 70,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng dự án cũng giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 344, đưa Hàn Quốc - nhà đầu tư số một tại Việt Nam, xuống vị trí thứ tư, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang cân nhắc việc tăng vốn đầu tư và đầu tư mới ở Việt Nam.

Kocham đã tiếp nhận được phản ánh những khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc mới vào đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể là cơ chế cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài và phê duyệt hạ tầng phòng cháy chữa cháy... Theo Chủ tịch Kocham, doanh nghiệp nước ngoài cần nhìn thấy sự cải thiện về thủ tục hành chính, ưu đãi của Chính phủ rộng hơn… để họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư vào Việt Nam.

"Nếu Chính phủ quan tâm và nỗ lực tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp FDI thì doanh nghiệp sẽ có thể gạt bỏ những lo lắng và tin tưởng đầu tư nhiều hơn nữa" - ông Hong Sun bày tỏ.

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc

Lắng nghe hàng chục đề xuất tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát một số vấn đề được kiến nghị gồm: Phản ứng chính sách; giải quyết thủ tục hành chính; phê duyệt dự án; tháo gỡ khó khăn về pháp lý; sửa đổi cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Tính đến hết quý I/2023, các nhà đầu tư từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam với tổng số khoảng 37.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư gần 445 tỉ USD.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư; chủ động xử lý ngay theo thẩm quyền hoặc kịp thời tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định. Các cơ quan khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành văn bản chỉ đạo là sản phẩm sau hội nghị về tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài.

"Đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động giải quyết kịp thời những vướng mắc mà các nhà đầu tư kiến nghị với trách nhiệm cao nhất, kịp thời, hiệu quả nhất. Chính phủ sẽ có cơ chế và kế hoạch kiểm tra các bộ, ngành địa phương thực hiện chỉ đạo này" - Thủ tướng khẳng định.

Liên quan việc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã và đang chỉ đạo khẩn trương rà soát, có các giải pháp thu hút đầu tư, hỗ trợ khác ngoài thuế trên cơ sở không trái với các quy định và cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa các bên, bảo đảm ứng xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Các hỗ trợ được kể đến như: hỗ trợ liên quan đến đất đai; chi phí nghiên cứu khoa học và công nghệ; cải cách thủ tục hành chính; phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang trình Quốc hội xử lý các vấn đề liên quan thị thực.

Cần chính sách ổn định về điện

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Gabor Fluit đề xuất một số hành động có thể mở đường cho sự tăng trưởng bền vững và ổn định ở Việt Nam. Trong đó, năng lượng sạch và tái tạo là chất xúc tác cho đầu tư và tăng trưởng, bởi các doanh nghiệp châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng này. "Để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, Việt Nam cần đẩy nhanh việc hoàn thiện và triển khai Quy hoạch phát triển điện VIII" - Chủ tịch EuroCham đề nghị.

Đồng quan điểm, ông Greg Testerman, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), cho biết các thành viên trong hiệp hội quan ngại về sự chưa ổn định trong chính sách về điện của Việt Nam và mong muốn đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng sạch.

THẾ DŨNG