Ngày 2-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương về việc rà soát những bất cập mà Quốc hội nêu ra tại kỳ họp thứ 8 vừa qua để khắc phục và sửa chữa.

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với các bộ ngành, địa phương. Cũng như các phiên họp thường kỳ Chính phủ trước, Thủ tướng cho rằng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm là điểm nghẽn rất lớn. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, làm sao đạt mức cao nhất trong tháng 12 này.

Thủ tướng nhắc nhở: "Các đồng chí phải đi công trường, đi kiểm tra, tháo gỡ". Song song đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, kém hiệu quả trong sử dụng vốn đầu tư công. Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu rà soát việc phân bổ vốn đầu tư, tránh tình trạng để dư nguồn, không phân bổ hết, khá lớn như hiện nay.

Đột phá với khát vọng vươn lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Chính phủ tháng 11 Ảnh: QUANG HIẾU

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhận định kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại và diễn biến phức tạp về thương mại. Dù vậy, kinh tế vĩ mô của nước ta tiếp tục ổn định, CPI tháng 11-2019 tăng 0,96%... Thủ tướng đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước đã có động thái tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay, trong đó giảm 0,5% đối với lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 6,5% xuống 6% với nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ; qua đó góp phần làm giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng cũng chỉ những điểm cần khắc phục ngay trong những tháng cuối cùng của năm 2019. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát việc phòng chống, xử lý dịch bệnh, phấn đấu duy trì vị trí một trong những nước dẫn đầu xuất khẩu nông sản trong khối ASEAN.

Gỡ khó các dự án trọng điểm

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đưa ra ý kiến đóng góp và giải pháp để tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 năm 2020 có chất lượng, hiệu quả hơn trong năm cuối của nhiệm kỳ.

"Các bộ ngành đưa ra giải pháp đột phá, tạo động lực cho phát triển với tinh thần khơi thông nguồn lực và phải có khát vọng vươn lên. Khát vọng này phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chỉ đạo các nhiệm vụ, biện pháp cấp bách từ nay đến cuối năm, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm; không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết, có biện pháp bình ổn giá thịt heo trong dịp cuối năm. Đồng thời, triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài để gỡ "thẻ vàng" của Liên minh châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.

Đối với các vụ việc "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trên các ấn phẩm sách báo, phim ảnh, hàng hóa, phần mềm... được phát hiện trong thời gian qua gây bức xúc trong nhân dân, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trọng điểm, nhất là các dự án ngành điện, bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt; đẩy nhanh công tác chuẩn bị để sớm triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải...

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận nhiệm vụ mới

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng đã tặng hoa và chúc mừng nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận nhiệm vụ mới: Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng như toàn ngành y tế trong thời gian bà đảm nhận cương vị bộ trưởng Bộ Y tế. Trong gần 8 năm đương chức, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã rất nỗ lực để nâng cao tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên trong ngành. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, từng bước triển khai chủ trương tự chủ tại các bệnh viện. Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ, sự đồng hành của các bộ ngành, địa phương đối với ngành y trong thời gian qua.

Nhập khẩu thịt heo bù đắp thiếu hụt nguồn cung

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều cùng ngày, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết với dự báo thiếu 200.000 tấn thịt heo trong những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các bộ ngành khác có phương án tái đàn, nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, ông Tiến cho biết chỉ nhập khẩu thịt heo của các đối tác song phương, bảo đảm cân đối giữa các khu vực, vừa đủ để bù đắp thiếu hụt, vừa không ảnh hưởng đến người chăn nuôi trong nước.

Minh Chiến