Ngày 7-5, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo phản biện xã hội đối với một số dự án lấn song Hàn, trong đó đặc biệt là dự án Marina Complex của Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, gây tranh luận thời gian qua.

Tranh luận gay gắt

Tại hội thảo, ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, cho biết ông là người có trong hội đồng đánh giá tác động môi trường đối với dự án Marina Complex trước khi cấp phép. "Sau khi xem các báo cáo, chạy chương trình mô phỏng các trận lũ, các kịch bản lũ thiết kế, thấy rằng nó có ảnh hưởng nhưng mức độ nhỏ. Thậm chí, dưới tác động hướng dòng, nó ảnh hưởng quá nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố khác như vận tốc, hướng chảy thay đổi không đáng  kể. Như vậy, khi không thay đổi, những ảnh hưởng sau dòng chảy được bảo đảm" - ông Thắng khẳng định.

TS Lê Hùng, Khoa Xây dựng Thủy Lợi - Thủy điện ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cũng quả quyết không có sự biến đổi nhiều về dòng chảy trước và sau khi xây kè dự án.

Phát biểu của ông Thắng và ông Hùng không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng, nói việc lấn sông và lấn ở cửa sông như dự án này là không ổn. Trên cơ sở phân tích tác động tiêu cực từ dự án, ông Tiếng đề nghị dừng triển khai dự án Marina Complex cũng như các dự án tương tự ở sông Hàn.

Dự án lấn sông Hàn: Sao chỉ điều chỉnh? - Ảnh 1.

Dự án Marina Complex nằm bên sông Hàn gây tranh luận thời gian qua

Đồng quan điểm trên, kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, đặt vấn đề: "Tôi không hiểu các nhà khoa học tính toán như thế nào mà nói các dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn hoặc ảnh hưởng ít. Nếu một ngày biến đổi khí hậu xảy ra, có cả mưa, lũ, bão thì TP Đà Nẵng sẽ như thế nào?". Theo ông Diệm, so với cách đây hơn 20 năm, nhiều vị trí ở sông Hàn đã bị lấn từ 100-300 m. Trên cơ sở này, ông Diệm đề nghị cơ quan chức năng thống kê toàn bộ diện tích đã lấn sông Hàn trong mấy chục năm qua, công khai cho dư luận rõ.

Sẽ điều chỉnh quy hoạch

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, đại diện chủ đầu tư dự án Marina Complex - cho rằng nếu dừng dự án thì thiệt hại cho công ty rất lớn. Bà Loan mong muốn việc phản biện cần được xem xét tổng quan và toàn diện các vấn đề kinh tế, xã hội và pháp luật.

Trước phát biểu của bà Loan, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng cần đánh đổi để phát triển hơn cho Đà Nẵng, còn nếu cứ nhìn vào việc một dự án xây lên là nhà đầu tư hưởng lợi còn dân không được gì là không công bằng.

Trước tranh luận không có điểm dừng, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phát biểu kết luận: Dự án Marina Complex có trong quy hoạch chung về phát triển kinh tế, xã hội của TP Đà Nẵng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013, đã hoàn thành các đánh giá tác động môi trường, nghĩa vụ tài chính, các quy hoạch chi tiết và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Dũng khẳng định chính quyền TP Đà Nẵng sẽ cùng với nhà đầu tư dự án nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất theo hướng giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất. "Trước sự vận động của xã hội thì các chính sách cũng phải thay đổi mới đáp ứng được thực tiễn. Quy hoạch đô thị và quá trình xây dựng TP mặc dù được khen ngợi nhưng hôm nay nhìn lại thì chúng ta cũng đã nhận ra nhiều bất cập, tồn tại cần sớm được điều chỉnh" - ông Đặng Việt Dũng giãi bày thêm. 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN