Sáng ngày 26-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Thanh Hóa, cho biết sở vừa có tờ trình gửi Sở Tài chính về việc khái toán các khoản kinh phí chi cho các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm gần ngàn năm danh xưng Thanh Hóa - Ảnh 1.

Dù Thanh Hóa nhiều năm nay kinh tế đã khởi sắc nhưng chi thường xuyên vẫn phải xin Trung ương và vẫn còn 7 huyện nghèo nhất nước, nơi mà đồng bào dân tộc vẫn còn thiếu cái ăn, cái mặc

"Đây mới là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó chúng tôi mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính xem xét, thẩm định, sau đó ra báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp thôi, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện"- ông Phương nói. 

Cũng theo ông Phương, số tiền tổng hợp là 104 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 12-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã có công văn số 1625/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Tài chính khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là 104,722 tỉ đồng. Trong số đó, có hơn 22 tỉ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách Nhà nước.

Theo tờ trình này, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa sẽ được dự kiến tổ chức vào ngày 1-5 đến ngày 7-5-2019.

Các hoạt động cho lễ kỷ niệm được khái toán rất cụ thể trong tờ trình gồm có các hoạt động như: tổ chức kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 (chi khoảng 8 tỉ đồng, 5 tỉ đồng từ ngân sách); tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa (khoảng 4,5 tỉ đồng); tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa năm 2019 (dự chi hơn 23 tỉ đồng, hơn 17 tỉ đồng từ ngân sách)...

Nhiều ý kiến băn khoăn việc tổ chức hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính "Thanh Hóa" mà chi đến cả trăm tỉ đồng liệu có lãng phí, khi mà địa phương này vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hằng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo.

Mặc dù nhiều năm nay, Thanh Hóa đang vươn lên mạnh mẽ, là một tỉnh thuộc tốp đầu trong thu hút FDI, thế nhưng thu ngân sách của Thanh Hóa vẫn không đủ bù chi. Năm 2017, địa phương này thu ngân sách được khoảng 13.000 tỉ đồng, nhưng chi lên tới hơn 23.000 tỉ đồng.

Sự ra đời của danh xưng Thanh Hóa

Sau nhiều năm tổ chức hội thảo khoa học về sự ra đời của đơn vị hành chính Thanh Hóa (danh xưng Thanh Hóa), ngày 23-5-2017, tại Hội thảo khoa học "Danh xưng Thanh Hóa" đã đi đến thống nhất kiến nghị lấy niên đại 1029 là năm xuất hiện sớm nhất của danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất lấy năm 1029 là năm sớm nhất xuất hiện danh xưng Thanh Hóa.

Tuấn Minh