Chiều 1-8, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết hiện nay trên địa bàn Đắk Nông đã xuất hiện tình trạng nhiều người đi về từ vùng có dịch, mặc dù đã được hướng dẫn tự cách ly tại nhà, nhưng vẫn ra đường, đi chợ, ăn sáng, cà phê, thậm chí còn tổ chức ăn uống.

Dù được hướng dẫn cách ly phòng chống Covid-19, nhiều trường hợp vẫn... đi chợ, uống cà phê! - Ảnh 1.

Khi phát hiện những trường hợp không thực hiện các ly theo đúng quy định thì người dân báo về số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế

Theo vị này, việc người dân không thực hiện cách ly theo quy định là nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng cao, không kiểm soát được. Do đó, ngành Y tế Đắk Nông khuyến cáo người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Vì sức khoẻ cộng đồng, khi phát hiện có những trường hợp như trên, đề nghị báo qua đường dây nóng của ngành Y tế Đắk Nông để xử lý theo quy định.

Cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành công văn về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 2-8, tỉnh Đắk Nông tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar.... Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động ngăn chặn, nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các địa phương có dịch trong nước về để thực hiện kiểm tra y tế, khai báo, cách ly y tế phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca nghi ngờ, dương tính đầu tiên xâm nhập vào tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Từ ngày 26-7 đến ngày 31-7, toàn tỉnh đã đưa vào cách ly tổng cộng 511 trường hợp, trong đó 30 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế, 34 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung và 447 trường hợp đang trong thời gian theo dõi, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Cao Nguyên