Chiều 16-1, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sở đã có kết quả xét nghiệm ban đầu của du khách Xíong Tianzuo (Trung Quốc), người đang được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng. Theo ông Hồng, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân hoàn toàn bình thường. 

Tuy nhiên, đối với virus gây bệnh viêm phổi cấp ở TP Vũ Hán, sở vẫn đang chờ Bộ Y tế đưa thiết bị xét nghiệm (test) về. "Đây là căn bệnh mới, chúng ta chưa có thiết bị xét nghiệm nên phải chờ nhập về" - ông Hồng cho hay.

Du khách Trung Quốc bị cách ly ở Đà Nẵng nghi viêm phổi cấp sức khỏe vẫn bình thường - Ảnh 1.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết hiện sức khỏe của du khách Trung Quốc này hoàn toàn bình thường, bệnh nhân đã hết sốt. Tuy nhiên, do kết quả xét nghiệm cuối cùng chưa có nên du khách này vẫn được điều trị ở khu vực cách ly thuộc Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều tối 15-1, Sở Y tế TP Đà Nẵng có báo cáo nhanh về trường hợp 2 du khách Trung Quốc bị sốt khi xuống sân bay Đà Nẵng. Cụ thể, lúc 2 giờ 30 ngày 14-1, qua hệ thống máy đo thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP phát hiện 2 du khách có dấu hiệu sốt, mệt mỏi. 

Du khách thứ nhất là Wang Hao Yu (SN 2016), người thứ 2 là Xíong Tianzuo (SN 1997), cùng ngụ TP Vũ Hán. Hai bệnh nhân này cùng được chuyển ra phòng cách ly y tế tại sân bay Đà Nẵng. Sau 1 giờ theo dõi, Wang Hao Yu hạ sốt, nhiệt độ đo được là 36,9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà nẵng cho phép bệnh nhân này nhập cảnh, khuyến cáo theo dõi y tế tại nơi tạm trú dự kiến là tại một khách sạn ở quận Sơn Trà. 

Du khách Xíong Tianzuo có nhiệt độ 37,8 nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã báo cáo và đề xuất Sở Y tế khởi động quy trình giám sát xử lý như trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch sân bay Đà Nẵng. Bệnh nhân này ngay lập tức được chuyển đến cách ly y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tin-ảnh: B.Vân