icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL

CÔNG TUẤN - TRƯỜNG HUY - PHÚC NGUYÊN

TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa phương là vô cùng quan trọng

Ngày 14-12, tại Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị lãnh đạo TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần 2 năm 2019.

Liên kết chưa hiệu quả

Tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đã thông qua dự thảo Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, các bên thường xuyên trao đổi thông tin về các sản phẩm du lịch, các hiện tượng tiêu cực, hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch; trao đổi trong công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, hướng dẫn xử lý vi phạm liên quan đến bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn cho du khách; thông tin về các giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch. Về phát triển sản phẩm du lịch, trên cơ sở tiềm năng phát triển du lịch địa phương, các tỉnh, thành phố sẽ lựa chọn những sản phẩm du lịch đặc trưng để giới thiệu cho doanh nghiệp du lịch đưa vào chương trình liên kết hợp tác.

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL - Ảnh 1.

Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn là thế mạnh của ĐBSCL Ảnh: NGỌC TRINH

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), nhận xét thế mạnh du lịch ĐBSCL gắn liền du lịch sông nước, sinh thái, nông thôn, home-stay với hệ thống sông ngòi, vườn cây ăn trái, các di tích lịch sử, văn hóa hoặc du lịch gắn kết với lợi ích của cộng đồng dân cư địa phương và du lịch biển đảo. Trong thời gian qua, khu vực ĐBSCL đã xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, đầu tư nâng cao giá trị các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa - lịch sử, lễ hội truyền thống, các loại hình nghệ thuật… Tuy nhiên, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đánh giá việc liên kết đã hình thành nhưng chưa đi vào chiều sâu, do đó hiệu quả không cao.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng trong những năm qua, nhận thức về vai trò của ĐBSCL đối với việc phát triển của TP HCM và vai trò của TP HCM đối với sự phát triển của khu vực ĐBSCL chưa thật toàn diện, chưa phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh hợp tác giữa các bên. Điều này thể hiện qua việc quy hoạch phát triển chưa đồng bộ, phối hợp thiếu chặt chẽ và chưa tập trung vào các dự án trọng điểm mang tính kết nối. TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa phương là vô cùng quan trọng. Trong đó, liên kết phát triển trong du lịch cần được nhận diện là một trong những đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển kinh tế - văn hóa và xã hội của các tỉnh, thành ĐBSCL cũng như của TP HCM.

Phải hướng tới khách hàng

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp và liên ngành. Do đó, sự thiếu đồng bộ và phối hợp trong đầu tư về kết nối giao thông, hạ tầng kinh tế, nguồn nhân lực đã tác động trực tiếp đến phát triển của ngành.

Để sự liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM và ĐBSCL có hiệu quả và thực chất hơn, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị cần giải quyết hai vấn đề cốt lõi: Thứ nhất,vận hành hiệu quả Hội đồng Liên kết, hợp tác phát triển du lịch của vùng. Để cơ chế này tạo ra được những kết quả cụ thể, lãnh đạo các địa phương phải chỉ đạo toàn diện, mang tính liên ngành; cần cơ sở pháp lý cho cơ chế này hoạt động và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trung ương được giao nhiệm vụ. Thứ hai, bảo đảm nguồn vốn chi cho hoạt động đầu tư phát triển vùng. Thời gian vừa qua, ngân sách chi cho đầu tư phát triển không tương xứng với sự phát triển kinh tế của ĐBSCL và TP HCM. Quy mô kinh tế của ĐBSCL và TP HCM chiếm 42% cả nước. Song, đầu tư cho giao thông thời kỳ 2011-2015 chỉ chiếm 20% đầu tư của cả nước, nếu tính thời kỳ 2016-2020 thì chỉ chiếm 26% đầu tư cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh phải xác định phát triển du lịch từ nhu cầu của mỗi địa phương hay từ nhu cầu của khách hàng. Khách hàng đến du lịch không phải vì TP HCM, từng đơn vị 13 tỉnh, thành ĐBSCL mà từ nhu cầu của họ. Du khách muốn xem cái gì, muốn hưởng thụ cái gì. Và những nhu cầu của họ trong rất nhiều trường hợp một địa phương không thể đáp ứng. Họ muốn đi xem các cơ sở văn hóa, lịch sử gắn với sông nước nhưng TP HCM không có sông nước mà có thế mạnh là trung tâm mua sắm, hội nghị và một số di tích lịch sử văn hóa. Văn hóa của ĐBSCL thì TP HCM không thể đại diện được. 

"Chúng ta cần xác định muốn phát triển du lịch thì phải hướng tới khách hàng. Du khách muốn gì thì chúng ta liên kết để đáp ứng nhu cầu đó. Hay nói cách khác, mua sắm thì ở TP HCM, còn du lịch sông nước thì phải miền Tây. Vì thế, rất cần có tuyến để đáp ứng cả 2 nhu cầu đó. Việc này thì chỉ có liên kết mới làm được" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị. 

3 sự kiện hỗ trợ du lịch phát triển

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tài nguyên văn hóa rất quan trọng đối với việc phát triển du lịch. TP HCM đang xây dựng danh mục các sự kiện văn hóa làm thường niên và đã xác định 10 sự kiện, trong đó 3 sự kiện có thể hỗ trợ du lịch phát triển, gồm: Liên hoan Văn hóa nghệ thuật dân gian. Sự kiện này sẽ mời 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng tham gia. Liên hoan Sân khấu cải lương giải thưởng Trần Hữu Trang TP HCM với chất lượng tổ chức cao hơn, góp phần tôn vinh các nghệ sĩ nổi tiếng toàn Nam Bộ. Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ, qua đó để các tỉnh, thành đến trình diễn các món ăn xuất sắc của địa phương mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo