xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Du lịch quyết tâm bứt phá

TRỌNG ĐỨC - KỲ NAM

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón ít nhất 9,5 triệu khách du lịch trong năm 2022. Khánh Hòa cũng mạnh dạn đặt mục tiêu năm nay đón hơn 1,2 triệu lượt khách, tăng gấp đôi so với năm 2021.

Sau 2 năm liên tiếp chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2022, nhờ thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch, hoạt động du lịch của Quảng Ninh khởi sắc trở lại. Chỉ riêng 9 ngày Tết, Quảng Ninh thu hút khoảng 300.000 lượt khách tham quan.

9,5 triệu khách trong tầm tay

Trước những tín hiệu khả quan, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2022 đón ít nhất 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu đạt 19.000 tỉ đồng trở lên - tăng hơn 2 lần so với năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho rằng đây là mục tiêu đầy tham vọng nhưng "nằm trong tầm tay" khi bắt đầu từ ngày 15-3, Việt Nam sẽ mở cửa du lịch, xóa nhiều "rào cản" với khách quốc tế. Ngành du lịch tỉnh đã có chiến lược rất cụ thể theo từng quý, với dự kiến quý I đón 3-3,5 triệu lượt khách, quý II đón 2-2,5 triệu lượt, quý III đón 3 triệu lượt và quý IV đón 2 triệu lượt du khách.

Cơ sở cho những con số nêu trên là 240 sự kiện kích cầu du lịch quy mô sẽ được tổ chức trên toàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022, gắn với các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao lớn như Carnaval Hạ Long, đăng cai nhiều môn thi đấu SEA Games 31 tại địa phương...

Ngoài ra, Quảng Ninh còn mở cửa đón khách từ các chuyến tàu du lịch 5 sao, kết nối các chuyến bay quốc tế với sân bay Vân Đồn. Tỉnh cũng xây dựng chiến lược phát triển hành lang du lịch an toàn. Theo đó, cùng các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng..., Quảng Ninh thiết lập hành lang kết nối du lịch an toàn.

Bà Hạnh nhấn mạnh nhờ sự thống nhất và kết nối giữa các địa phương, Quảng Ninh đã dần hình thành chuỗi sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn và an toàn cũng như tăng nguồn khách cho doanh nghiệp (DN) du lịch. Đây là điểm nhấn để phát triển du lịch trong bối cảnh mới, cho phép ngành du lịch thích ứng an toàn và linh hoạt với dịch bệnh.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, đặt kỳ vọng ngành du lịch tỉnh sẽ sớm phục hồi và phát triển. Để làm được điều đó, Sở Du lịch đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, trải nghiệm du lịch; đồng thời tiếp tục ban hành các chính sách kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động kết nối, hợp tác du lịch với một số tỉnh, thành phố...

Theo ông Thủy, Quảng Ninh đang rà soát, đánh giá lại chương trình hợp tác, hợp tác chiến lược với các hãng hàng không, DN du lịch, lữ hành để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Song song đó, Quảng Ninh sẽ xây dựng chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa bàn trọng điểm của tỉnh để phát triển các chuỗi sản phẩm chung, đối lưu, trao đổi khách hai chiều...

Du lịch quyết tâm bứt phá - Ảnh 1.

Với điểm đến nổi tiếng vịnh Hạ Long và nhiều kế hoạch khác, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng đón hơn 9,5 triệu khách du lịch trong năm 2022Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Sẵn sàng trở lại đường đua

Ngày 22-2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị gặp mặt gần 250 DN du lịch trên địa bàn đầu năm 2022 với nhiều kế hoạch chuẩn bị đón du khách nội địa và quốc tế đến TP Nha Trang trong thời gian tới.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố mục tiêu trong năm 2022, ngành du lịch tỉnh sẽ đón hơn 1,2 triệu lượt khách (tăng 100% so với năm 2021), trong đó có 1,16 triệu lượt khách nội địa và 40.000 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt 4.000 tỉ đồng - tăng 80% so với năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh xác định khách nội địa giữ vai trò chủ lực trong việc phục hồi du lịch. Tín hiệu lạc quan là trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, tỉnh thu hút hơn 37.500 lượt khách và gần 100.000 lượt khách trong dịp Tết Nhâm Dần.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh theo chương trình "hộ chiếu vắc-xin", từ đầu tháng 11-2021 đến ngày 20-2-2022, Khánh Hòa đón được 48 chuyến bay với hơn 10.000 lượt khách, chiếm đến 90% lượng khách có "hộ chiếu vắc-xin" đến Việt Nam trong giai đoạn này.

"Có thể nói rằng du lịch Khánh Hòa đang khởi sắc sau khi mở cửa du lịch trở lại và là một trong số địa phương có tốc độ phục hồi rất tốt. Quan trọng hơn nữa là từ khi mở cửa du lịch hoạt động trở lại cho đến nay, chưa xảy ra sự cố về dịch bệnh nào ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe của du khách và người dân địa phương, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn và thân thiện đối với du khách" - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngành du lịch Khánh Hòa đang khẩn trương triển khai các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá, kích cầu thu hút du khách. Cụ thể: Tổ chức phát động Chương trình kích cầu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa năm 2022; tham gia xúc tiến quảng bá tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP HCM - ITE 2022, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2022, Ngày hội Du lịch TP HCM, Lễ hội Tết Việt...

Hầu hết DN du lịch của tỉnh Khánh Hòa cũng đã lên kế hoạch tăng tốc trong năm mới. Điển hình, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam đặt quyết tâm từ tháng 3 sẽ đưa thêm khách từ 6 thành phố của Nga đến Khánh Hòa bằng "hộ chiếu vắc-xin". 

Mở lại bay quốc tế đến 20 thị trường

Theo ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải, đến nay, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ (thời điểm trước dịch là 28 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Cụ thể, các đường bay quốc tế Việt Nam đã mở lại đi/đến các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Campuchia, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ. Tám quốc gia, vùng lãnh thổ chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Macau (Trung Quốc), Phần Lan, Ý, Thụy Sĩ.

Tần suất khai thác các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến/chiều/ngày. Trong khi đó, tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa đông năm 2019 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Đối với vận tải nội địa, hiện nay có 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và VASCO) khai thác 56 đường bay, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 2 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến/chiều/ngày) so với lịch bay mùa đông năm 2019.

D.Ngọc

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo