Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng với 52 hoạt chất saponin, sâm Ngọc Linh là dược liệu quý nằm trong những loài sâm tốt nhất thế giới, là quốc bảo của Việt Nam. Hệ thống chính trị, nhà đầu tư và cả trung tâm cần có những nghiên cứu đưa sâm Ngọc Linh từ quốc bảo thành quốc kế, dân sinh cho người dân.

Đưa sâm Ngọc Linh từ quốc bảo trở thành quốc kế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh Ảnh: HOÀNG THANH

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu trung tâm phải làm tốt một số việc như: Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết, xử lý tình trạng sâm giả; nghiên cứu công nghệ bản đồ gien của sâm Ngọc Linh; truy xuất nguồn gốc, nhân giống, chế biến, chiết xuất và bảo quản sâm Ngọc Linh; kết nối nghiên cứu không chỉ trong nước và cả quốc tế…

Thủ tướng đã đến thăm điểm trồng sâm trên núi Ngọc Linh ở độ cao hơn 2.000 m, thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kon Tum, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển. Đó là phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi quan trọng khi Kon Tum có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn.

H.Thanh - B.T.C