xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đưa TP Thủ Đức thành mô hình kiểu mẫu

Bài và ảnh: PHAN ANH

TP Thủ Đức ra đời là cơ hội cho cán bộ, nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên TP HCM khẳng định năng lực, trưởng thành và cống hiến

Ngày 31-12, tại TP HCM, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM cho lãnh đạo TP HCM.

Thời khắc lịch sử

Theo ông Uông Chu Lưu, việc thành lập TP Thủ Đức không chỉ là sự kiện đặc biệt quan trọng với người dân ba quận 2, 9 và Thủ Đức mà còn đánh dấu bước phát triển mới của TP HCM. Sự kiện được cả nước quan tâm vì đây là lần đầu tiên có mô hình "thành phố trong thành phố" trực thuộc trung ương được hiện thực hóa trong cuộc sống. Để TP Thủ Đức phát triển, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP HCM cần tập trung xây dựng, trình quy hoạch xây dựng TP Thủ Đức, hướng tới xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, là động lực phát triển kinh tế TP HCM.

"Chúng ta đang chứng kiến một thời khắc lịch sử, công bố sự ra đời của TP Thủ Đức" - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. Ông cho rằng dù TP HCM đã có sự chủ động chuẩn bị nhưng mọi việc hiện chỉ mới bắt đầu, phía trước còn nhiều việc phải làm, nhiều điều chưa lường hết được và có những khó khăn phải vượt qua. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng với khát vọng, quyết tâm, niềm tin và sự đoàn kết, năng động, nghĩa tình cộng với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ nhiều phía, TP HCM sẽ thành công.

Đưa TP Thủ Đức thành mô hình kiểu mẫu - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo TP HCM

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện tại của TP Thủ Đức là lựa chọn đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm cao nhất để không làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đây, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu trong bộ máy phải gương mẫu làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, TP sẽ chủ động và khẩn trương xây dựng đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, quyết định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TP Thủ Đức phát triển mạnh mẽ, thành một mô hình kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP HCM - cho rằng vạn sự khởi đầu nan. "TP mới, gian nan, thách thức mới và cơ hội mới. TP Thủ Đức ra đời là cơ hội cho các lớp cán bộ, các nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên TP khẳng định năng lực, trưởng thành và cống hiến, xây dựng nên một thành phố hiện đại, thành phố văn hóa, thành phố hội nhập, thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam" - ông Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng.

Hoạt động vào ngày 7-2-2021

Tại lễ công bố, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh để nhanh chóng thực hiện Nghị quyết 1111, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân TP HCM nói chung và nhân dân TP Thủ Đức nói riêng, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quyết định 88 về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 1111. "Vấn đề quan trọng trước mắt là ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự khi tiến hành sáp nhập, bảo đảm không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân và doanh nghiệp. Theo đó, đến ngày 7-2-2021, bộ máy của TP Thủ Đức chính thức được thành lập" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, việc hoàn thiện bộ máy của TP Thủ Đức được chia làm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1 từ ngày 1-1-2021 đến ngày 7-2-2021, hoàn thành việc sắp xếp, bàn giao, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất của các tổ chức Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thuộc ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn tại các đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp. Đến ngày 7-2-2021, toàn bộ hệ thống các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở TP Thủ Đức và các phường trực thuộc chính thức đi vào hoạt động; ban hành các quyết định thành lập ủy ban bầu cử, ban bầu cử, tổ bầu cử theo đúng quy định pháp luật. Giai đoạn 2 từ ngày 7-2-2021 đến 23-5-2021, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai thực hiện các hướng dẫn của sở - ngành trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội, kinh doanh cho cá nhân và tổ chức với nguyên tắc không thu các loại lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính. Giai đoạn 3 sau ngày 23-5-2021, các cơ quan chức năng của TP HCM và TP Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan sau bầu cử; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao nhất.

Song song đó, TP sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, trong đó chú trọng quy hoạch phát triển theo định hướng phát huy vai trò của các cực tăng trưởng trọng yếu của TP Thủ Đức; lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 các trung tâm đổi mới sáng tạo, các khu vực phát triển trọng điểm. Tập trung triển khai xây dựng phát triển và kêu gọi đầu tư 8 trung tâm chức năng để thay đổi nhanh chóng diện mạo TP Thủ Đức, nâng cao đời sống người dân.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo sẽ nỗ lực làm cho môi trường sống của TP Thủ Đức tốt hơn thông qua xây dựng và triển khai một số chương trình, đề án trọng tâm, như Đề án xây dựng TP Thủ Đức thông minh; Đề án phát triển công trình công cộng và kinh tế dịch vụ ven sông; Đề án hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo… Đặc biệt, sắp tới Ban Chỉ đạo sẽ nghiên cứu xây dựng đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức trình Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định. Trước mắt, sẽ chủ động đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, chủ tịch UBND TP Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành, hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Tại lễ công bố, TP HCM đã khai trương mạng di động 5G đầu tiên tại TP Thủ Đức, sẵn sàng cung cấp các trải nghiệm dịch vụ tốc độ cao cho người dân.

Người dân phấn khởi

Ông Bùi Văn Thành (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho hay ông rất vinh dự khi được tham gia sự kiện công bố thành lập TP Thủ Đức. "Với những gì lãnh đạo TP đặt mục tiêu khi thành lập, tôi tin rằng trong tương lai không xa, TP Thủ Đức sẽ là đô thị sáng tạo, thông minh, tương tác cao..." - ông Thành tin tưởng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo