Tại hội nghị ngành tài chính, Thủ tướng chỉ thẳng tình trạng nhũng nhiễu, chung chi, lợi ích nhóm đâu đó vẫn còn, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp (DN). Thủ tướng dẫn số liệu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) cho biết tỉ lệ DN phải trả "phí bôi trơn" khi làm thủ tục hải quan vẫn còn cao. "Các đồng chí thử tính toán 1 container thông quan nếu cần "bôi trơn" 1 triệu đồng thì 1 năm mất hàng chục nghìn tỉ đồng. Chính những chi phí không chính thức này sẽ giết chết DN" - Thủ tướng nói.

Tại hội nghị toàn quốc về công tác dân vận, Thủ tướng cũng chỉ ra tình trạng một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với người dân. Thủ tướng yêu cầu người có quyền có chức, kể cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ từ cấp thấp đến cấp cao đều phải nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân. "Anh có uống rượu say, có bê bối không, có phải cấp một cái giấy là một bữa nhậu không" - Thủ tướng nhắc nhở.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt đề án văn hóa công vụ, thúc đẩy hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ CB-CC; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi công vụ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội. Nhiều quy định trong đề án được dư luận đặc biệt quan tâm, như CB-CC không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng. Trong Chính phủ kiến tạo, liêm chính của Thủ tướng, đòi hỏi CB-CC phải vừa hồng vừa chuyên, chắc chắn không có chỗ cho những CB-CC nịnh trên nạt dưới, đạo đức kém, coi thường dân…

Những năm qua, chất lượng đội ngũ CB-CC luôn được toàn xã hội quan tâm. CB-CC sống bằng tiền dân đóng góp, lương và phụ cấp chiếm phần rất lớn trong ngân sách. Bộ máy còn cồng kềnh dù đã được tinh giản, số làm được việc chưa nhiều, không ít người sáng tối cắp ô đi về. Không chỉ là chuyện chữ ký, giấy phép và bữa nhậu, chuyện phí bôi trơn hay dưới gầm bàn, hình ảnh CB-CC cũng xấu đi nhiều như quan thanh tra ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ tiếp người lao động (NLĐ) mà hút thuốc lá trong phòng và không tiếp nhận đơn của NLĐ, yêu cầu NLĐ phải chứng minh Công ty Dragon Gold nhận tiền đào tạo, môi giới lao động dù NLĐ đã cung cấp biên lai thu tiền đầy đủ (?!)…

Hiện đang có nhiều luật để giám sát, điều chỉnh hành vi CB-CC, chưa kể là đảng viên thì có điều lệ Đảng và những điều đảng viên không được làm. Vấn đề là các cơ chế giám sát, xử lý chưa vận hành nghiêm và bản thân CB-CC chưa tự giác rèn luyện, trau dồi chuyên môn, giữ gìn đạo đức. Ai cũng biết xa dân thì tác hại rất lớn, nên cải cách hành chính phải gắn với văn hóa, đạo đức công vụ. Nói như bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, trong chương trình "Lắng nghe và trao đổi" vào đầu tháng 12-2018: "Phải làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi".

ĐĂNG HÀ