Ngày 18-2, UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết vừa có quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng tổng hợp Đức Việt (Công ty Đức Việt; trụ sở CCN Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) về hành vi khai thác đất trái phép.

Dùng “đất lậu” để san lấp công trình nhà nước, doanh nghiệp bị phạt nặng - Ảnh 1.

Hiện trường Công ty Đức Việt khai thác đất trái phép vừa bị xử phạt hành chính

Ngoài ra, Công ty Đức Việt còn bị phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác (đất san lấp) với tổng khối lượng là 510 m3, quy giá trị hơn 7 triệu đồng; đồng thời buộc cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn trong thời gian 10 ngày.

Trước đó, đầu tháng 1 vừa qua, Công ty Đức Việt đã tổ chức khai thác đất trái phép tại khoảnh 3, tiểu khu 208, thuộc thôn Đại Thuận, xã Mỹ Hiệp để san lấp mặt bằng cho một công trình nhà nước.

Ngoài Công ty Đức Việt, còn có hai doanh nghiệp khác cũng có hành vi tương tự trên địa bàn huyện Phù Mỹ đang được các ngành chức năng tính toán khối lượng vi phạm để xử phạt. Các doanh nghiệp này khai thác đất trái phép để phục vụ cho công trình xây dựng Khu dân cư xã Mỹ Hiệp, do UBND huyện Phù Mỹ làm chủ đầu tư.

Đức Anh