Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) Đinh Bằng My bị khởi tố và bắt tạm giam cùng thông tin trước đó về việc nghi phạm này xâm hại tình dục hàng loạt nam sinh trong thời gian dài đã gây chấn động dư luận. Phát biểu về vụ việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói rằng vấn đề cần phải đi từ gốc, giải quyết căn bản vấn đề học sinh bị xâm hại tình dục chứ không chỉ từ ngọn là khởi tố, xử lý kỷ luật khi thấy có hiện tượng. Ông còn nói cần phải giáo dục giới tính cũng như các kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh để các em biết tự bảo vệ mình cũng như nâng cao trách nhiệm của thầy cô và cha mẹ...

Thưa bộ trưởng, đương nhiên phải như vậy! Điều đó ai cũng thấy và biết. Tuy nhiên, có vấn đề rất quan trọng, cũng là một trong những vấn đề gốc rễ, là môi trường giáo dục, đặc biệt là trách nhiệm của ngành giáo dục, lại chưa thấy ông đề cập.

Vụ hiệu trưởng nghi xâm hại tình dục hàng loạt nam sinh đã xảy ra trong thời gian dài với những biểu hiện bất thường, nghi vấn thấy rõ nhưng đến khi báo chí vào cuộc, thông tin thì những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục địa phương, nhất là nhà trường, lại nói rằng "rất bất ngờ" hay "lần đầu nghe thấy" (!?).

Cho dù họ thanh minh kiểu gì thì cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của những người có trách nhiệm trực tiếp. Cần phải làm rõ môi trường giáo dục tại ngôi trường và địa phương đã để xảy ra vụ hiệu trưởng bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Trong ngành giáo dục cũng từng xảy ra vụ việc chấn động khi ông hiệu trưởng Trường THPT Sầm Đức Xương mua dâm nhiều nữ sinh.

Xâm hại tình dục cùng với bạo lực học đường là những vấn đề lớn, không thể xem nhẹ với giáo dục hiện nay. Hết những vụ giáo viên chỉ đạo tát học sinh lại đến vụ mới đây nhất là giáo viên đánh bầm tím mông học sinh. Tất nhiên, những người vi phạm phải bị xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, như ông bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói, đó vẫn chỉ là phần ngọn. Phần gốc vẫn là môi trường giáo dục đang có những vấn đề bất ổn. Giáo dục lẽ ra phải là môi trường tràn ngập tình thương yêu, cởi mở và dân chủ. Nhưng đó chính là những điều cần bàn nên mới để xảy ra những vụ xâm hại tình dục hay bạo lực học đường chấn động.

Xử lý người vi phạm là đương nhiên, song quan trọng không kém là xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Xử lý giáo viên mà không xử lý những người đứng đầu như hiệu trưởng trường có giáo viên chỉ đạo tát học sinh hàng trăm cái còn lấy phiếu khảo sát học sinh thì không loại trừ còn những trường hợp khác lại có hành vi bạo lực với các em.

Hàng loạt vấn nạn như: gian lận thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xâm hại tình dục học sinh, bạo lực học đường... Trách nhiệm người đứng đầu thế nào? Xin đừng "mũ ni che tai" nữa!

PHẠM DƯƠNG