xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế

PHẠM DƯƠNG

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 công bố ngày 28-3 thêm một lần nữa để lại niềm tiếc nuối "vang bóng một thời" cho Đà Nẵng khi TP này tụt sâu thêm trên bảng xếp hạng.

Đáng nói là Đà Nẵng sau khi bị mất ngôi quán quân PCI lần đầu tiên sau nhiều năm vào tay tỉnh Quảng Ninh đã không những không lấy lại vị trí mà còn tụt sâu thêm trên bảng xếp hạng PCI 2018. Theo đó, Đà Nẵng đứng thứ 5 trong xếp hạng PCI đối với 63 tỉnh, thành cả nước năm 2018 sau khi lần đầu tiên mất ngôi vương PCI 2017.

Sau khi đánh mất ngôi đầu về PCI, được công bố cả nước tưởng đã xây chắc trong suốt 4 năm liền từ 2013-2016, Đà Nẵng rất quyết tâm giành lại vị trí mà TP này vốn quen thuộc trên bảng xếp hạng. Người lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng khi đó từng nhấn mạnh rằng PCI và PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) thể hiện sự đánh giá của người dân và doanh nghiệp về chất lượng hoạt động chính quyền, để tụt hạng là chính quyền hôm nay thiếu trách nhiệm với thế hệ đi trước.

Lãnh đạo Đà Nẵng ngay lập tức tổ chức nhiều cuộc đối thoại, hội thảo với doanh nghiệp nhằm tìm nguyên nhân cũng như giải pháp vì sao tụt hạng cũng như làm thế nào để trở lại ngôi vị có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho TP từng được nói tới như một "thành phố đáng sống".

Tuy nhiên, Đà Nẵng đã không làm được điều đó, cho thấy những nỗ lực vừa qua của TP này là chưa đủ, bởi mình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì các tỉnh - thành khác cũng làm và còn làm mạnh mẽ hơn.

Người đứng đầu Chính phủ trong cuộc họp trực tuyến với địa phương cuối năm 2018 vừa qua sau khi nhấn mạnh tới chỉ số kinh tế - xã hội đáng khích lệ trong năm đã khẳng định: "Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Hài lòng, thỏa mãn với những gì đã đạt được hôm nay chính là nguy cơ dẫn tới tụt lùi vào ngày mai.

Trong cuộc đua PCI và PAPI giữa các tỉnh - thành, hay nhìn rộng ra là cuộc đua phát triển của cả nước, đều không có chỗ cho bất kỳ sự thỏa mãn, chững lại nào. Thậm chí, "chạy" không đủ nhanh cũng sẽ bị vượt qua, bỏ lại phía sau trong cuộc đua tăng trưởng. Giành được ngôi quán quân đã khó, còn khó hơn nhiều nếu tiếp tục giữ được ngôi vị đó.

Nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh luôn đòi hỏi những nỗ lực không ngừng nghỉ và ngày càng cao hơn. Kết quả điều tra PCI 2018 nêu rõ một trong những nguyên nhân khiến Đà Nẵng tụt lùi là do có sự gia tăng khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền TP với các sở - ngành, quận - huyện. Nói cách khác là tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" hay "trên trải thảm, dưới rải đinh" đã ngăn cản quyết tâm trở lại vị trí địa phương dẫn đầu cả nước của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Ngủ quên trên vòng nguyệt quế, dù chỉ thời gian ngắn vì thế sẽ mất thời gian và công sức hơn gấp bội để có thể trở lại vị trí vốn có trước đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo