Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông ngày 3-2 cho biết phía Trung Quốc đã thống nhất chủ trương dừng đôi tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm - Nam Ninh - Bắc Kinh giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian dịch virus corona chủng mới (nCoV). Ngành đường sắt sẽ thông báo và chuyên chở số hành khách đã đặt chỗ trong 1-2 ngày tới, sau đó dừng hoạt động.

Dừng tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 1.

Tàu khách liên vận Việt Nam - Trung Quốc

Như vậy, đôi tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm - Nam Ninh - Bắc Kinh sẽ dừng hoạt động trong vài ngày tới để phòng dịch virus corona.

Hiện, đoàn tàu liên vận quốc tế Hà Nội - Trung Quốc vẫn hoạt động. Công ty CP Vận tải hành khách Hà Nội đã bán ra 36 vé cho hành khách, tàu dự kiến khởi hành lúc 21 giờ 20 tối 3-2 tại ga Gia Lâm đi Nam Ninh. Tuy nhiên, đơn vị này đã ngừng bán vé cho các chuyến tàu liên vận sau đó.

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, ngày 2-2, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo dừng hoạt động đôi tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Theo ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp đã trao đổi với Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc về việc dừng tàu. Phía Trung Quốc bày tỏ thống nhất nhưng với điều kiện có văn bản của cơ quan quản lý nhà nước và thông báo trước ít nhất 24 giờ theo quy định tại Hiệp định về cửa khẩu, Hiệp định liên vận hành khách quốc tế.

Để phòng dịch virus corona, ngành đường sắt đã phun thuốc khử trùng tại các ga liên vận như Đồng Đăng, Lào Cai, Gia Lâm; tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh. Hành khách và nhân viên tàu liên vận quốc tế từ Trung Quốc sang, khi tàu dừng tại ga Đồng Đăng đều phải đến phòng cách ly để bộ phận kiểm dịch, y tế kiểm tra thân nhiệt, y tế, làm tờ khai hành trình. Nếu không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, những người này mới được làm thủ tục thông quan.

Tại ga, các nhân viên đường sắt cũng phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách, nhân viên như kiểm soát, bán vé... để phòng ngừa lây lan nCoV. Các đoàn tàu nội địa thời gian này cũng được tăng cường kiểm soát phòng chống dịch bệnh, hành khách được phát khẩu trang miễn phí nếu có nhu cầu.

Còn với các chuyến tàu liên vận quốc tế từ ga Lào Cai đi Trung Quốc, từ 14 giờ ngày hôm nay 3-2 đã ngừng hoạt động để tăng cường các biện pháp phòng dịch. Bà Đỗ Thị Gấm, Trạm trưởng trạm vận tải đường sắt Lào Cai, cho biết hiện nay chưa rõ thời hạn tạm ngừng các chuyến tàu liên vận quốc tế trên địa bàn.

Trước đó, các chuyến tàu hàng liên vận quốc tế từ ga Lào Cai đi Trung Quốc và ngược lại vẫn hoạt động bình thường. Trung bình mỗi ngày từ 3-4 chuyến, tùy thuộc vào nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên địa bàn và phía đối tác. Ngành đường sắt Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan liên ngành thực hiện kiểm dịch nhân viên tàu liên vận quốc tế tại ga cửa khẩu để phòng ngừa dịch do virus corona lây lan.

Văn Duẩn