Theo báo cáo của đoàn kiểm tra 1593, rừng thông dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Đắk Song, là rừng PHCQ hình thành từ những năm 1984-1986. Đến cuối năm 2018, diện tích rừng thông PHCQ đường Hồ Chí Minh là 416,29 ha, trong đó diện tích do UBND huyện Đắk Song quản lý là 380,88 ha. Giai đoạn 2010-2014, rừng thông PHCQ đường Hồ Chí Minh được giao cho người dân, hộ gia đình và ban tự quản thôn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng. Từ năm 2015 trở lại đây, rừng được giao cho địa phương quản lý thì số vụ phá rừng trái pháp luật, khai thác rừng trái pháp luật gia tăng đáng kể, với tổng số 87 vụ, thiệt hại hơn 26 ha rừng.

Dung túng việc đầu độc rừng thông - Ảnh 1.

Rừng thông ven đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đắk Song bị đầu độc

Đoàn kiểm tra kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy và chính quyền các cấp của huyện Đắk Song trong thời gian dài đã không cương quyết trong công tác xử lý, cưỡng chế các trường hợp vi phạm; số vụ phá rừng hoặc khai thác rừng trái phép tăng cả về số vụ và số diện tích. Trong đó, số vụ tăng hơn 10 lần, số diện tích tăng hơn 5 lần. Các địa phương đã buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định; tình trạng tiêu cực diễn ra nhiều, phức tạp nhưng không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí còn tiến hành xây nhà văn hóa trên đất rừng phòng hộ. Một số trường hợp xác định nguồn gốc đất sử dụng không chính xác, có dấu hiệu cố tình làm sai, dung túng trong việc chuyển mục đích, xây dựng nhà trái pháp luật; có biểu hiện từng bước hợp thức hóa cho hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân.

Trước đó, Báo Người Lao Động phản ánh rừng thông phòng hộ dọc đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông liên tiếp bị đầu độc để chiếm mặt tiền quốc lộ. Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh Đắk Nông đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do 2 phó bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn và có báo cáo như trên.

Tin-ảnh: C.Nguyên