Như vậy, nếu bệnh nhân nam này có kết quả xét nghiệm âm tính thì Đà Nẵng - nơi được xem là khởi phát của đợt 2 đại dịch Covid-19 ở nước ta - sẽ có 8 ngày liên tục không có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thực ra, kể cả khi bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2 thì cũng không vì thế mà chúng ta phải quá lo lắng. Vì bệnh nhân này sinh sống ở ngay Đà Nẵng trong thời điểm TP vừa trải qua cao điểm dịch, đã vậy lại thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh vì có tiền sử điều trị bệnh tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng từ ngày 29-6 đến 5-7 và Khoa Lão của Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 6 đến 12-7, tuổi cũng đã 64.

Nhưng cũng vì thế để thấy cho dù cả nước đã có 4 ngày liên tục không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng thì cũng không vội chủ quan. Covid-19 vẫn là một dịch bệnh mang nhiều ẩn số khó lường không phải riêng với nước ta mà với cả thế giới.

Điều đáng lo ngại là trong tình hình như vậy thì những hành vi không chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19 lại đang diễn ra ở rất nhiều nơi.

Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khi đột xuất kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Dòng Đời vào đêm 5-9 đã phát hiện ở đây có tới 4 phòng có khách hát karaoke đang nhảy múa trong tình trạng nhân viên nữ thoát y hoặc không mặc áo.

Công an phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang củng cố hồ sơ để tham mưu cho chủ tịch UBND TP Quy Nhơn xử phạt quán karaoke Hoa Lư (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) vì mới sau gần 1 tuần bị phạt 7,5 triệu đồng do không chịu tạm đình chỉ hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, nay lại tái phạm.

Các khu vui chơi, giải trí; quán rượu, quán bar; tiệm internet công cộng, trò chơi điện tử; karaoke, massage, rạp chiếu phim, rạp hát, vũ trường; cơ sở làm đẹp... nằm trong nhóm các hoạt động thường tụ tập đông người, vì thế khi cao điểm cần hạn chế dịch bệnh lây lan thì chính quyền các địa phương yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Nhưng chỉ qua 2 vụ nói trên thì đã thấy đối với việc phòng chống dịch Covid-19, dù Chính phủ, các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, khuyến cáo; báo chí cũng liên tiếp thông tin các trường hợp vi phạm bị xử lý... song vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm, thậm chí tái phạm.

Đáng tiếc là những chuyện như thế đang xảy ra ở rất nhiều địa phương. Điều đó cho thấy nếu các địa phương lơi lỏng, chủ quan, không tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì hậu quả thật khó lường.

Chính vì điều này mà tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 tổ chức vào chiều 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn, chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, không trông chờ, phụ thuộc quyết định của các cơ quan trung ương". 

Lương Duy Cường