Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vắc-xin; quản lý, điều trị người mắc Covid-19.

Theo nội dung công điện, những ngày gần đây, số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 có xu hướng gia tăng. Trong các nguyên nhân, có bất cập trong quản lý, hỗ trợ, điều trị người mắc Covid-19. Dù đã đủ vắc-xin nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể người già, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc-xin Covid-19, có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức viêm vắc-xin cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định. Đặc biệt, lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền; chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn, nhanh nhất. Triển khai khẩn trương việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường. Bộ Y tế phân bổ ngay thuốc kháng virus dạng viên để các tỉnh, thành phố tổ chức cấp phát cho tất cả người bị nhiễm virus uống ngay sau khi được xác định dương tính.

Đến ngày 2-12, cả nước đã tiêm hơn 125 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó khoảng 52 triệu người tiêm đủ 2 liều. Bộ Y tế đề nghị tiêm liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng. Những đối tượng này sẽ tiêm bổ sung loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày, nếu có đủ vắc-xin. Liều nhắc lại được tiêm đối với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

"Nếu các mũi cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin công nghệ mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin vector virus (vắc-xin AstraZeneca). Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung" - Bộ Y tế hướng dẫn.

Bộ Y tế cho biết ngày 2-12, cả nước ghi nhận 13.698 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố; trong đó 7.538 ca ở cộng đồng. 

Xây dựng kịch bản đáp ứng với biến thể Omicron

Bộ Y tế cho biết qua giám sát dịch tễ, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến thể mới Omicron. Tuy nhiên, trước sự đe dọa của biến thể mới Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng.

Ngọc Dung