Đối với dự án Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Tập đoàn Đèo Cả đang tham gia dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo với vai trò liên danh nhà đầu tư và nhiều gói thầu khác nhau các dự án thành phần đầu tư công. Ông Nguyễn Tấn Đông - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, cho biết doanh nghiệp đã có những kế hoạch cụ thể để triển khai với tinh thần "đã nói là làm", tuy nhiên để hoàn thành các dự án nhất thiết cần có sự vào cuộc của các bên.

Đường cao tốc Bắc - Nam: Đèo Cả chỉ ra những vướng mắc cần tháo gỡ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương tại điểm cầu Quảng Ngãi ấn nút khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần Đường cao tốc Bắc - Nam.

Dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tiến độ tổng 30 tháng. Trong dự kiến, phần đường 24 tháng, hầm 30 tháng. 

"Dự án được khởi động trong thời điểm dịch COVD-19 bùng phát, không thể huy động nhân sự vào công trường. Đồng thời, trong quá trình triển khai, dự án gặp các điều kiện khác vô cùng khó khăn như: hệ thống đường tiếp cận hạn chế, nguồn vật liệu khan hiếm, không thuận lợi, giá cả vật liệu tăng cao bất thường, an ninh trật tự phức tạp, hồ sơ thiết kế kỹ thuật có nhiều sai khác lớn so với hiện trường… Nhưng với vai trò nhà đầu tư, Đèo Cả đã khắc phục các khó khăn để bảo đảm tiến độ dự án. Công tác giải ngân vốn ngân sách nhà nước đạt 1.155 tỉ đồng, vượt kế hoạch 120 tỉ đồng"- ông Nguyễn Tấn Đông cho biết.

Tuy nhiên ông Đông cho rằng để bảo đảm tiến độ hoàn thành dự án trước hạn ngoài sự chủ động của Đèo Cả thì Tổng Công ty 194 (là nhà đầu tư trong liên danh) cũng cần khắc phục khó khăn hiện nay.

"Qua kinh nghiệm giải cứu gói 12-XL đoạn Mai Sơn - Quốc Lộ 45 vừa qua theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng, Đèo Cả đề xuất Bộ GTVT chỉ đạo Ban Quản lý dự án 85 phối hợp các nhà đầu tư, nhà thầu trong quá trình thi công tăng ca, không nghỉ lễ và Tập đoàn Đèo cả sẵn sàng hỗ trợ Tổng Công ty 194 nhưng cần có kế hoạch cụ thể", ông Đông nói.

Đường cao tốc Bắc - Nam: Đèo Cả chỉ ra những vướng mắc cần tháo gỡ - Ảnh 2.

Các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án trước hạn

Phó Chủ tịch Đèo Cả cũng thông tin rằng doanh nghiệp này đã lập kế hoạch thi công xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão đoạn Km92 - Km134 với 11 mũi thi công, nhằm quyết tâm hoàn thành tiến độ đúng như cam kết với Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ.

Đối với gói thầu số 1 của Dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Đèo Cả tái khẳng định tinh thần "đã nói là phải làm" như chỉ đạo của Thủ tướng. Ngay sau lễ khởi công với vai trò nhà thầu đứng đầu liên danh, doanh nghiệp đã đẩy nhanh công tác chuẩn bị, huy động thiết bị, nhân sự để tổ chức thi công xuyên Tết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Đông cho biết các khó khăn vướng mắc của nhà thầu đã kiến nghị tại lễ khởi công cần được các bên liên quan xem xét tháo gỡ sớm để công việc thực hiện dự án đúng như kế hoạch.

"Chúng tôi sẽ đề nghị Bộ GTVT sớm làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết các khó khăn, vướng mắc đã được nhà thầu nêu ra tại lễ khởi công dự án. Bộ GTVT cần  làm việc với địa phương để bàn giao ngay một phần phạm vi giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến đường găng tiến độ như hầm, cầu, nút giao mà Bộ GTVT đã ký kết hợp đồng với liên danh nhà thầu", ông Nguyễn Tấn Đông nói.

PV