Sáng 9-12, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Nông liên quan đến vụ việc bà Nga lừa đảo chạy việc.

- Phóng viên: Thưa ông, trước khi cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam bà Nga, sở có nắm thông tin gì liên quan đến việc bà này lừa đảo chạy việc?

Đường dây lừa chạy việc do cán bộ sở GD-ĐT cầm đầu - Ảnh 1.

Chân dung bà Nguyễn Thị Thanh Nga. Ảnh chụp từ website Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông

- Ông Nguyễn Văn Toàn: Trong 2 năm 2015, 2016, có nhiều người dân tới sở phản ánh việc bà Nga lừa đảo chạy việc để chiếm đoạt tài sản. Sở đã giao cho Thanh tra sở tiếp nhận thông tin, tuy nhiên những người này chỉ đưa ra giấy tờ vay mượn tiền.

- Về mặt quản lý nhân viên, sau khi tiếp nhận thông tin, sở đã thực hiện vai trò của mình như thế nào?.

- Chúng tôi đã yêu cầu bà Nga giải trình. Trong giải trình, bà Nga cho rằng mình chỉ đi mượn tiền chứ không lừa đảo chạy việc. Sau đó, sở tiến hành họp kiểm điểm và ra kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Sở cũng đã yêu cầu bà Nga trả lại tiền cho người dân nhưng bà Nga không thực hiện nên người dân làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

-Thực tế bà Nga có khả năng xin việc không thưa ông?

- Làm gì có được, ai cho làm việc đấy. Đó là lừa đảo chứ làm gì có năng lực xin việc, xin việc thì xin ai.

- Không có chuyện làm trên sở thì quan hệ với lãnh đạo sở nên có thể xin việc thưa ông?:

- Làm gì có chuyện như thế

- Trong quá trình công tác, bà Nga có hoàn thành nhiệm vụ không thưa ông?

- Năm 2016 bà Nga hoàn thành nhiệm vụ nhưng có mặt hạn chế, còn năm 2017 bà Nga không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bà Nga chưa bị xử lý hình sự thì trong năm tới sở sẽ cho bà Nga nghỉ việc theo tinh thần tinh giản biên chế.

- Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng nhiều người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục bị xử lý hình sự về hành vi lừa đảo chạy việc, sở sẽ có hướng chỉ đạo như thế nào thưa ông?

- Giáo viên, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đều có quy định những điều công chức, viên chức không được làm. Ông là công chức, là viên chức thì chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, nếu vi phạm pháp luật thì bị phát luật trừng trị. Sở không thể ra văn bản nghiêm cấm giáo viên không được thực hiện như thế này, như thế kia.

- Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục có tính đặc thù, nếu vi phạm sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy, người cô thưa ông?

- Quan điểm của chúng tôi là không bao giờ dung thứ cho những sai phạm. Đây là việc xảy ra trong từng cá thể, trong xã hội cũng có những con người thế này, con người thế kia và giáo viên cũng vậy.

Nhận 800 triệu đồng rồi... lơ

Sáng 9-12, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 1979) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo ông Cường, trong đường dây lừa chạy việc này còn có nhiều người nữa. Tuy nhiên bước đầu cơ quan công an đã xác định được toàn bộ số tiền mà những người này nhận chạy việc đều đưa cho bà Nga nên khởi tố bà Nga trước. Đồng thời, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 5-2016, bà Nguyễn Thị Giáo và ông Dương Khương (cùng ngụ tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã gặp gỡ một số số hộ dân rồi nói mình có mối quan hệ với lãnh đạo, có khả năng chạy được việc làm cho nhiều người với giá từ 170 - 220 triệu đồng/ suất.

Khi biết bà Nguyễn Thị H. (ngụ huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) có con gái tốt nghiệp đại học sư phạm nhưng chưa có việc làm, bà Giáo gọi điện thoại cho bà H nói Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đang tuyển 1 chỉ tiêu dạy môn Hóa học tại huyện Đắk Mil với chi phí chạy việc là 220 triệu đồng.

Tin lời, bà H. đã 2 lần đưa cho bà Giáo với tổng số tiền 220 triệu đồng. Đợi mãi không thấy con được nhận đi làm như thỏa thuận, bà H gọi điện cho bà Giáo yêu cầu trả lại tiền nhưng không được.

Với thủ đoạn trên, bà Giáo đã nhận tổng cộng 800 triệu đồng của 5 người dân rồi đưa toàn bộ số tiền trên cho Nga để chạy việc. Sau khi nhận tiền, bà Nga đã không xin việc cho bất kỳ ai nên người dân đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Cao Nguyên thực hiện