Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại đầu cầu TP HCM. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tham gia cuộc họp ở điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội.

Đường hoa Nguyễn Huệ, các sự kiện Tết phải giảm quy mô, phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì cuộc họp đầu cầu TP HCM

 Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch bệnh với 24 trường hợp nghi mắc Covid-19 mới vừa phát hiện và trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế Thanh Long, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo một số nội dung quan trọng:

1. Các quận, huyện có ca nghi nhiễm và ngành Y tế TP tiếp tục truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo hộ gia đình.

2. Vì sự an toàn của cộng đồng, bảo vệ thành quả TP đã đạt được, lãnh đạo TP Thủ Đức, các quận, huyện tập trung cho công tác chống dịch tại địa bàn, cùng phối hợp cả hệ thống chính trị để triển khai các giải pháp hiệu quả.

3. Với các sự kiện mừng năm mới như đường hoa Nguyễn Huệ, Hội Hoa Xuân, đường sách,… cần bố trí thêm cổng khử khuẩn, người dân không đeo khẩu trang kiên quyết không cho vào và thực hiện nghiêm biện pháp xử phạt hành chính đối với người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng đường hoa Nguyễn Huệ cần giảm bớt quy mô khai mạc, sau khi làm lễ mới cho người dân vào tham quan để đảm bảo tốt công tác phòng dịch hiệu quả.

Đối với các chương trình Tết, Xuân đã khai mạc, các địa phương cần thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về địa bàn của mình quản lý.

4. Ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng truy vết kỹ với các ca bệnh và các trường hợp nguy cơ lây nhiễm trong khu vực bốc xếp hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất; rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tham gia cuộc họp nói trên, Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc TP HCM đáp ứng tình hình chống dịch; nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt khi triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP có nguy cơ lây nhiễm phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh phải hành động nhanh chóng, quyết liệt, nâng cao và làm mạnh hơn một mức nữa mới có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại TP HCM. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề xuất:

- Phải xác định các trường hợp công nhân và gia đình công nhân bốc xếp là các trường hợp nguy cơ lây nhiễm nhất. Trước hết cần phải truy vết dịch tễ với toàn bộ các công nhân làm việc trong cùng bộ phận, sau đó mở rộng ra các bộ phận khác.

- Với các ca lây nhiễm trong cộng đồng: Phải truy vết bằng được nguồn lây nhiễm, tiến hành khoanh vùng nhanh đối với các địa bàn có trường hợp lây nhiễm, lấy mẫu tất cả các trường hợp có liên quan. Sau khi có kết quả xét nghiệm cần thu hẹp phong tỏa để tránh ảnh hưởng đến việc ăn Tết của người dân. 

- Bộ Y tế đã có hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cho từng gia đình. Khi phát hiện dương tính cần đưa gia đình đó đi cách ly ngay và lấy mẫu lần 2 xét nghiệm. Thành phố cần triển khai theo phương án này để nhanh chóng hoàn tất xét nghiệm ở các khu vực đông dân cư. 

- Khi xác định dịch đã lan ra cộng đồng, TP cần quyết định chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cho phù hợp nhằm đảm bảo triển khai các giải pháp chuẩn bị nhanh hơn mức độ lây lan của dịch, đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.Phan Anh