Sáng 11-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết cơ quan chức năng đã mời ông Nguyễn Đức Doanh (45 tuổi) lên để làm rõ vụ việc anh này chôn 2 tấn đầu đạn ở vườn nhà chị vợ là bà Phan Thị Thịnh (53 tuổi, cùng trú tại xã Dân Tiến).

Em rể chất 2 tấn đầu đạn ở vườn nhà chị vợ - Ảnh 1.

"Kho đạn" mới được phát hiện ở Bắc Ninh

Trước đó ngày 7-1, ông Doanh đến cơ quan chức năng huyện Khoái Châu trình báo về việc đang cất giấu khoảng 2 tấn đầu đạn ở góc vườn nhà bà Thịnh. Số đầu đạn này ông Doanh thu gom nhiều lần, khi chúng lẫn trong các phế liệu khác. Vật liệu nổ không bán được nên ông tập kết thành đống to tại vườn nhà chị vợ từ nhiều tháng nay.

"Anh này lo sợ số đầu đạn sẽ phát nổ như vụ ở Bắc Ninh nên đã ra trình báo để có hướng xử lý kịp thời. Các cơ quan chức năng đã phong tỏa nơi chứa số đầu đạn trên. Lực lượng công an, bộ đội bảo vệ 24/24 giờ để chờ phương án xử lý tiếp theo"- vị lãnh đạo này thông tin.

Trước đó ngày 3-1, ở thôn Quan Độ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), một kho đầu đạn của ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi) phát nổ khiến một phần diện tích thôn này bị san phẳng. Vụ tai nạn khiến 2 người chết, 7 người bị thương và sập 7 ngôi nhà. Hàng trăm ngôi nhà trong bán kính 1,5 km bị hư hại.

Em rể chất 2 tấn đầu đạn ở vườn nhà chị vợ - Ảnh 2.

Có những đầu đạn rất lớn trong "kho đạn" mới được phát hiện ở Bắc Ninh

Chủ kho phế liệu Nguyễn Văn Tiến đã mua 7 tấn đầu đạn từ cuối năm 2016 và để tiết kiệm thời gian, công sức, ông này đã rải muối lên cho vỏ đạn nhanh oxi hoá. Ông Tiến sau đó bị khởi tố về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, theo điều 304 Bộ luật Hình sự 2015.

Huy Thanh