Chiều 17-8, ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả trường hợp F1 của bệnh nhân (BN) 964, trong đó có con trai của chị này đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp trên để đảm bảo an toàn.

Trước đó, sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 964, nhiều người dân tỏ ra khá lo lắng khi biết thông tin con trai của chị này là học sinh lớp 12 của một trường THPT trên địa bàn TP Tam Kỳ, vừa qua có tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo ông Ảnh, sau khi có kết quả nghi ngờ (trước thời điểm Bộ Y tế công bố chính thức), ngay trong ngày 16-8, các ngành chức năng của TP đã rà soát, xác định phòng thi cũng như những trường hợp nam sinh trên có tiếp xúc (trường hợp F2), yêu cầu cách ly tại nhà đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm.

F1 đi thi tốt nghiệp THPT ở Quảng Nam âm tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Các thí sinh ở TP Tam Kỳ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 17-8, Bộ Y tế công bố ca bệnh 964 (SN 1971, khối phố Mỹ Đông, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) là nữ nhân viên tại bộ phận hành chính thuộc Khoa Dinh dưỡng - CDC Quảng Nam. Đến thời điểm này chưa rõ nữ nhân viên trên lây nhiễm từ đâu.

Theo thông tin dịch tễ được công bố, nữ BN sống cùng chồng, 2 con và 3 người thân khác. Ngày 11-7, BN có đi đám cưới cùng gia đình tại Nhà hàng EdenPlaza, Duy Tân, Đà Nẵng. Trong đó, có tiếp xúc với chị B.T.T.N (SN 1965), đang làm ICU tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng người này đã xét nghiệm 4 lần có kết quả âm tính.

Từ khi đi Đà Nẵng về đến nay, BN không đi đâu xa, không có ai ở Đà Nẵng và Điện Bàn (quê của BN) vào thăm. Từ ngày 11-7 đến 15-8, BN có đi siêu thị Co.opmart Tam Kỳ 2 lần (vào thứ 7), có đeo khẩu trang.

Ngày 25-7, BN có học lớp ĐH Điều dưỡng tại trường CĐ Phương Đông – Quảng Nam từ 8 đến 17 giờ. BN là lớp trưởng, lớp gồm khoảng 46 học viên. Đặc biệt, cô giáo N.H.V, địa chỉ Hòa An (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), là giáo viên thỉnh giảng tham gia hướng dẫn lớp. Cô V. vào Thăng Bình từ 22 đến 24-7; ngày 25-7 vào họp lớp sau đó về Đà Nẵng. Cô V. không có yếu tố liên quan đến các bệnh viện, hiện tại sức khỏe bình thường và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 17-8.

Ngày 9-8, chị dâu của BN ở xã Tam Phú lên nhà BN chơi. Thứ bảy hằng tuần, BN có đi chợ Thương Mại (phường An Mỹ) có đeo khẩu trang. BN có mua tỏi tại quán chị T đường Nguyễn Thái Học; mua bún đường Nguyễn Thái Học nhưng ở ngoài đường không vô quán, chủ quán đem bún ra ngoài.

Buổi sáng hằng ngày, BN thường mua đồ ăn tại quán anh D bên nhà, mua mang về, có đeo khẩu trang. Trong 10 ngày qua, BN ít giao lưu tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan, chỉ tiếp gần với 1 người trong khoa là Chị N.T.Đ (1975, Xuân Diệu, khối phố Mỹ Thạch Trung, Tân Thạnh, Tam Kỳ). Hiện tại, 154 nhân viên của CDC Quảng Nam đã được xét nghiệm và tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Q.Vinh