Trong hai ngày 3 và 4-6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.

Chuyến bay mang số hiệu VN50 chở hơn 340 hành khách từ London đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10 giờ 50 sáng nay 4-6.

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục để lên máy bay từ Anh về nước - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cung cấp

Hành khách trên chuyến bay bao gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học, hết hạn visa, gặp khó khăn về chỗ ở do trường học và ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người bị bệnh hiểm nghèo, có tiểu sử bệnh lí nền, người đi du lịch, công tác ngắn hạn bị kẹt lại.

Để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong bối cảnh nước Anh thực hiện các lệnh giới nghiêm vì dịch bệnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến sân bay. Đại sứ cùng các cán bộ trực tiếp tham gia hỗ trợ chuyến bay đã có mặt tại sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Với hành trình kéo dài hơn 27 tiếng từ Hà Nội đến Frankfurt, bay qua London và quay về TP HCM, chuyến bay được thực hiện bằng máy bay thân rộng lớn nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787-10 Dreamliner.

Trên chiều đi khởi hành từ Hà Nội, chuyến bay đã chở hành khách đến Đức và vận chuyển miễn cước lô hàng 200 kg gồm khẩu trang y tế của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam gửi tặng Chính phủ và người dân nước Anh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, nước Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 với số ca nhiễm và ca tử vong cao. Do đó, công tác phục vụ chuyến bay hồi hương được thực hiện nghiêm ngặt để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay, hành khách và cộng đồng. Toàn bộ hành khách và tổ bay được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và được trang bị đồ bảo hộ toàn thân trong suốt quá trình bay. Sau khi hạ cánh tại TP HCM, tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tập trung. Máy bay sử dụng để khai thác chuyến bay cũng được phun khử trùng, ủ thuốc theo quy định.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Vietnam Airlines cung cấp:

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục để lên máy bay từ Anh về nước

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại sân bay London Heathrow

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.
Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.
Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.
Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 7.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên chuyến bay

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 8.

Một hành khách nhí được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay.

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 9.

Toàn bộ hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân trong suốt quá trình bay

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 10.

Toàn bộ hành khách được trang bị đồ bảo hộ toàn thân trong suốt quá trình bay

Gần 340 người Việt từ Anh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 11.

Vietnam Airlines sử dụng máy bay lớn nhất là Boeing 787-10 Dreamliner để khai thác chuyến bay.

D.Ngọc