Sáng 14-9, gần 400 hộ dân mua nền, nhà tại dự án Khu Đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã tập trung ở UBND phường Hưng Thạnh để gặp gỡ Tổng Giám đốc Công ty CIC8 là ông Huỳnh Hữu Phước. Trước đó, vào ngày 21 và 22-8, hàng trăm hộ dân đã tập trung trước trụ sở Công ty CIC8 chi nhánh tại Cần Thơ yêu cầu công ty trả sổ đỏ. Giám đốc chi nhánh công ty nói rằng sẽ mời ông Phước xuống làm việc trực tiếp với các hộ dân.

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 1.

Người dân ngồi chật kín hội trường UBND phường Hưng Thạnh

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng Giám đốc CIC8

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc CIC8 trong vòng vây của nhiều hộ dân

Tại buổi gặp gỡ, ông Phước đã xin lỗi người dân về sự chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ khi họ mua nền, nhà trong dự án. Ông Phước thông tin: "Trong đợt 1, công ty đã cấp 108 sổ đỏ cho các hộ dân. Tuần tới, ngân hàng sẽ xóa thế chấp 79 sổ đỏ nữa. Trong tháng 10 này, công ty sẽ sang tên ngay cho người dân. Còn 220 sổ đang thế chấp tại ngân hàng, công ty sẽ làm giải chấp vào tháng 12-2018. Đến tháng 3-2019 sẽ cấp 500 sổ đỏ còn lại".

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 4.
Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 5.

Nhiều hộ dân bức xúc vì 15 năm nay công ty chưa giao họ sổ đỏ

Nhiều hộ dân thắc mắc tại sao sổ đỏ của họ lại bị công ty "cắm" trong ngân hàng, ông Phước lý giải: "Doanh nghiệp nào cũng vậy thôi, khi làm ăn phải vay vốn ngân hàng, tài sản này (sổ đỏ - PV) được thế chấp tại ngân hàng. Trong 108 sổ vừa được giải chấp, có người nói là công ty ưu tiên cho lãnh đạo, cán bộ. Thật sự việc này công ty không biết, chúng tôi lấy tiền trả nợ để xóa thế chấp, còn ngân hàng giải chấp sổ của ai thì do phía họ", ông Phước thanh minh.

Đại diện hộ Huỳnh Văn Tuân bức xúc: "Những câu công ty hứa tôi nghe rất nhiều lần, mà công ty cũng thất hứa nhiều rồi, 15 năm nay rồi. Tôi là người dân mất đất từ năm 2002 tới giờ, từ lúc con tôi còn nhỏ xíu, giờ nó học đại học, mà chưa có sổ đỏ. Nếu ông tổng giám đốc đã hứa thì phải ra văn bản có chính quyền địa phương xác nhận là thời điểm nào cấp sổ đỏ.

Gần 400 hộ dân yêu cầu CIC8 không được hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều - Ảnh 6.

Ông Đỗ Văn Trắng nói như muốn khóc khi bị mất 1.000 m2 đất đổi 120 m2 trong dự án nhưng nhiều năm qua vẫn không có sổ đỏ

Ông Đỗ Văn Trắng cho biết, cách đây 5 năm, đất nhà ông bị quy hoạch giao cho CIC8 xây dựng. Công ty giao kết lấy của ông Trắng 1.000 m2 đất đổi 1 nền tái định cư 120 m2. "Đất của tôi công ty đem bán cho người ta xây biệt thự, cho thuê làm bãi giữ xe, còn gia đình tôi được đổi miếng đất 120 m2 không có sổ đỏ, nơi này không điện, nước xài. Có phải là công ty "đem con bỏ chợ" không?", ông Trắng bộc bạch.

Hàng loạt hộ dân phản ứng rằng nếu phía CIC8 không thực hiện giao sổ đỏ như cam kết mà hứa hẹn rồi thất hứa như những lần trước thì họ sẽ nhờ trung ương can thiệp.

Tin-ảnh: Ca Linh