Ngày 7-8, chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 (TP HCM), cho biết Khu Công nghệ cao TP được thành lập ngày 24-10-2002. Đây là 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của TP. Vì vậy đây là dự án vô cùng quan trọng.

Cam kết mạnh mẽ

Dự án có tổng diện tích hơn 913 ha, trong đó 801 ha đất phải thu hồi và 112 ha đất sông, rạch, thủy lợi, giao thông với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 3.113. Đến nay, UBND quận 9 đã hoàn thành công tác kiểm kê với tất cả các hộ bị ảnh hưởng và ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ. Tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư. Đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích gần 795 ha, đạt hơn 99%; còn 35 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi hơn 6 ha.

Trong tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND TP đưa ra 8 đầu việc cần phải làm, trong đó đặc biệt chú trọng 2 nội dung liên quan đến quyền lợi của các hộ dân.

Một là, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha. Với cương vị là tổ trưởng tổ công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo ở dự án Khu Công nghệ cao, Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy khẳng định để đáp ứng yêu cầu người dân, UBND TP đã chỉ đạo trung tâm đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định ranh 7 khu đất thuộc diện tích gần 41 ha. Đầu việc này Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm xong, hiện đang chờ UBND TP xem xét. Sau khi UBND TP có quyết định, quận 9 sẽ bắt tay rà soát lần nữa tổng số hộ dân, cá nhân bị ảnh hưởng để sớm chi trả bổ sung cho các hộ dân.

Theo ông Bảy, nếu làm sớm thì số tiền chi ngân sách sẽ ít hơn, còn làm chậm, tính thêm lãi suất sẽ cao hơn. Vì vậy, UBND TP sẽ sớm xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. "Việc bồi thường, hỗ trợ này phải giải quyết trước Tết nguyên đán 2020" - Chủ tịch UBND quận 9 thông tin.

Gấp rút SỬA SAI Ở DỰ ÁN KHU CÔNG NGHỆ CAO (*): Vận dụng tối đa quy định có lợi cho dân - Ảnh 1.

Khu Công nghệ cao TP HCM là 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của TP. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chia sẻ chân thành

Đầu việc thứ 2 là chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo. Ông Bảy cho hay các trường hợp này đều nằm trong ranh dự án Khu Công nghệ cao nên giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, tổ công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp trên cơ sở kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân với giá bán tái định cư để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Những hộ dân nào đồng ý sẽ được giải quyết từ nay đến chậm nhất là cuối tháng 11-2019. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân sau khi được nhận nền tái định cư. Còn hộ dân nào chưa đồng thuận thì TP sẽ tiếp thu ý kiến, tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Với các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên, TP sẽ tổng hợp báo cáo xin ý kiến trả lời của các cơ quan trung ương.

Nói về chính sách này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết sẽ vận động 49 hộ dân đồng thuận với phương án nhận đất và nhà tái định cư thay vì nhận tiền. Theo ông Hoan, giá trị đất ở khu này theo giá thị trường rất cao nhưng bán theo giá tái định cư để có lợi hơn cho người dân. Hơn nữa, việc nhận tiền hỗ trợ, bồi thường dù được vận dụng tối đa chính sách cũng không thể vượt quá khung trong khi nếu nhận đất sẽ có giá trị cao hơn. Phó Chủ tịch UBND TP nói: "Lãnh đạo TP luôn chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân phải di dời để thực hiện Khu Công nghệ cao; đồng thời luôn tôn trọng, quan tâm đến quyền lợi hợp pháp và vận dụng tối đa các quy định pháp luật theo hướng có lợi nhất cho người dân bị thu hồi đất". 

Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, khẳng định qua tuần, quận 9 sẽ thực hiện ngay việc đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư. Thời gian có thể kéo dài 2-3 tháng. Quận 9 sẽ cố gắng hoàn thành đúng tiến độ như chỉ đạo của UBND TP để bố trí người dân vào ở trước Tết nguyên đán.


Khu Công nghệ cao đóng góp 30%/năm kim ngạch xuất khẩu

Theo UBND TP HCM, đến nay, Khu Công nghệ cao đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng thiết yếu tốt đáp ứng cho thu hút các dự án đầu tư FDI rất lớn trong lĩnh vực công nghệ cao. Khu Công nghệ cao đã thu hút đầu tư 154 dự án với số vốn là 7,247 tỉ USD. Trong đó có 80 dự án đi vào hoạt động, các dự án còn lại đang triển khai. Hoạt động doanh nghiệp Khu Công nghệ cao đóng góp giá trị xuất khẩu hằng năm đạt trên 30% kim ngạch xuất khẩu của TP.

"Để có Khu Công nghệ cao được hình thành và phát triển như ngày hôm nay là có sự đóng góp và hy sinh không ít của người dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án này" - UBND TP khẳng định.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-8

PHAN ANH