Đến ngày 30-5, hơn 4,3 m3 gỗ nhóm VI do ông Lê Quang Nam (trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đào được trong lòng đất vẫn chưa được xác lập "quyền sở hữu toàn dân".

Ông Nam đào được số gỗ trên hồi tháng 3-2022. Khi ông đưa gỗ đi gia công thì bị Công an huyện Sa Thầy phát hiện, xử phạt hành chính. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận tại tỉnh Kon Tum.

Gay cấn việc xác lập quyền sở hữu toàn dân với khúc gỗ dân đào dưới lòng đất - Ảnh 1.

Số gỗ đang được tạm giữ tại Công an huyện Sa Thầy

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Công an huyện Sa Thầy rà soát, báo cáo cụ thể về diễn biến vụ việc; củng cố, hoàn thiện hồ sơ liên quan gửi Sở Tài chính để tham mưu, xử lý. Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu để UBND tỉnh Kon Tum xem xét việc xác lập "quyền sở hữu toàn dân" về tài sản đối với số gỗ trên.

Trước đó, Sở Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, Công an huyện Sa Thầy và UBND xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy đã có văn bản nêu quan điểm rằng số gỗ ông Nam đào được cần phải được xác lập "quyền sở hữu toàn dân"; Sở Tài chính là đơn vị chủ trì quản lý, xử lý tài sản.

Gay cấn việc xác lập quyền sở hữu toàn dân với khúc gỗ dân đào dưới lòng đất - Ảnh 2.

Nhiều ngành chức năng đã họp bàn xử lý số gỗ được người dân tìm thấy trong lòng đất

Sở Tài chính Kon Tum vẫn đang trong thời gian hoàn tất các thủ tục tham mưu cho UBND tỉnh xác lập "quyền sở hữu toàn dân" đối với số gỗ trên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 3-2022, khi cải tạo ruộng cho người dân ở xã Sa Sơn, ông Lê Quang Nam đào được gốc cây lớn trong lòng đất. Công an huyện Sa Thầy phát hiện đã kiểm tra, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng ông Nam không chấp hành. Sau đó, ông Nam được UBND xã Sa Sơn cho phép tiếp tục đào gốc cây lên nhưng không cho phép mua bán, trao đổi.

Hơn 1 tháng sau khi đưa được khúc gỗ lên, không thấy cơ quan nào hướng dẫn xử lý nên ông Nam đưa đi gia công thì bị công an huyện lập biên bản, tạm giữ gỗ. Sau đó, Công an huyện Sa Thầy ra quyết định xử phạt hành chính ông Nam về hành vi "Chiếm giữ tài sản trái phép". 

Hoàng Thanh