Ngày 2-6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo cảnh báo để người dân lưu ý, tránh tình trạng mất tiền oan khi một số tỉnh, thành phố trên cả nước và tại tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện tình trạng lợi dụng công tác xử lý hành chính trong vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ qua hình ảnh của lực lượng CSGT ("phạt nguội") để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh là cán bộ của Cục CSGT gọi điện thoại đến (hoặc sử dụng robocall - hệ thống gọi tự động) và thông báo cho các bị hại (người tham gia giao thông, chủ yếu là ôtô) đã bị "phạt nguội", yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và làm theo các bước hướng dẫn để đóng phạt.

Giả danh cán bộ CSGT gửi thông báo phạt nguội để lừa đảo - Ảnh 1.

CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Sau khi đã có các thông tin như hướng dẫn, kẻ giả danh yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội". Đồng thời yêu cầu bị hại giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Tại tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 3 người bị các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ Cục CSGT dùng thủ đoạn tương tự để lừa đảo, đã có 2 trường hợp bị lừa chiếm đoạt tổng số tiền 56 triệu đồng.

Riêng trường hợp thứ 3 ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, khi bị kẻ giả danh cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để nộp phạt vi phạm, người này nghi ngờ bị lừa đảo nên đã gọi điện thoại qua đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa, nên đã không bị lừa.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm giao thông, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào. Theo quy định, tất cả các trường hợp vi phạm giao thông được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đều được lực lượng CSGT gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.

Hoặc chủ phương tiện được công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý...

Vì vậy, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc "phạt nguội", người dân có thể gọi đến đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa để được giải đáp và hướng dẫn qua số điện thoại: 069.3725.725.

Tuấn Minh