xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017.

Theo đó, trong giai đoạn 2011-2017, Gia Lai đã hoàn thành CPH 5 DN. Kết quả kiểm toán cho thấy tỉnh còn thiếu sót trong việc ban hành Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19-9-2014 cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai (khi đó giám đốc là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016) thuê mảnh đất "vàng" hơn 171 m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất.

Kết quả kiểm toán chỉ ra sau khi CPH, nhiều DN không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật - Ảnh 1.

Công ty CP Gia Lai CTC cho thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm

Điển hình, Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7 m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1 m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Hoặc Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm.

Hàng loạt các đơn vị khác như Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cũng có nhiều mảnh đất được mang cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. "Có tình trạng này là do số tiền DN phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được. UBND tỉnh Gia Lai cần xem xét, điều chỉnh giá đất, tỉ lệ tính tiền thuê đất cho phù hợp với giá thị trường" - kết luận kiểm toán chỉ rõ.

KTNN cũng chỉ ra rằng công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các DN. Từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Từ đó, KTNN đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các sai phạm trên và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Tỉnh Gia Lai cần xem xét rà soát, điều chỉnh phù hợp với quy định về giá đất để xác định đơn giá thuê đất phù hợp với thị trường trong điều kiện bình thường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo