Chiều 30-1, UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi công điện khẩn về việc xác định thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với virus gây ra đại dịch Covid-19.

Trường hợp thứ nhất là bà T.T.M (67 tuổi, trú thị xã Ayun Pa), mẹ của ông H.L.H (SN 1982) – người được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 trước đó. Trường hợp thứ hai là N.M.T (28 tuổi, hàng xóm với ông H.L.H). Người còn lại là chị R.N (35 tuổi, trú tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đi ăn cưới chung với ông H.L.H ở xã Ia Trốk, huyện la Pa ngày 21-1.

Gia Lai có 2 ổ dịch Covid-19, một người dương tính lần 1 tiếp xúc nhiều người khi ăn cưới - Ảnh 1.

Tỉnh Gia Lai đã có 5 ca dương tính lần 1, 2 địa phương bị phong tỏa toàn bộ

Vào sáng cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai cũng phát đi thông báo về 2 trường hợp là bà T.T.H.T và chồng là H.L.H (cùng 39 tuổi, trú tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã về Hải Dương ăn đám cưới vào ngày 17-1. Ngày 18-1, bà T.T.H.T đi và về chung xe với bệnh nhân 1612. Ngày 20-1, 2 vợ chồng đi xe khách về tỉnh Gia Lai và tự bắt xe khách khác về thị xã Ayun Pa.

Sau khi về tới nơi, bà T.T.H.T đi làm tại Trung tâm Y tế huyện la Pa. Còn ông H.LH đi ăn cưới tại buôn Tông Se, xã Ia Trốk, huyện Ia Pa và đã tiếp xúc với nhiều người.

Như vậy, tới nay tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có tổng cộng 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tỉnh Gia Lai cũng xác định 1 ổ dịch tại tổ 4 phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và 1 ổ dịch tại đám cưới Buôn Tông Se ở xã Ia Trốk, huyện la Pa.

UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ 14 giờ ngày 30-1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã xác định được tổng số 148 trường hợp tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã tiếp xúc gần với cặp vợ chồng dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong đó, có 19 trường hợp F1, 129 trường hợp F2. Những người này đã được cách ly, theo dõi sức khỏe. Hai địa phương này có tổng cộng khoảng 100.000 dân.

Chiều 30-1, hai xe đặc chủng cùng 15 cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn 3 xuống các địa phương có dịch để tiến hành phun khử khuẩn diện rộng.

Sau khi UBND tỉnh Gia Lai phát đi công điện khẩn thông báo có 5 trường hợp trên địa bàn tỉnh dương tính với SARS-CoV-2, chiều 30-1, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thương xuyên nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 từ chiều 30-1 đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, nghiêm cấp việc dạy thêm, học thêm trong thời gian này.

Có 5 ca dương tính SARS-COV-2, tỉnh Gia Lai cho toàn bộ học sinh nghỉ học - Ảnh 1.

Toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Gia Lai phải nghỉ học sau khi có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-COV-2


Hoàng Thanh