Ngày mùng 3 Tết (tức 14-2), UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản chỉ đạo thay đổi biện pháp giãn cách xã hội với 2 địa phương là huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Đây là các địa phương có 2 ổ dịch Covid-19 của tỉnh Gia Lai.

Theo đó, từ 6 giờ sáng hôm nay cho đến khi có thông báo mới, huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chị thỉ số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ là quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Trong đó, một số nội dung chính như không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có từ 20 người trở lên tại các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh trên địa bàn, trừ các dịch vụ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…

Gia Lai: Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội với 2 ổ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cơ bản khống chế được 2 ổ dịch, tỉnh Gia Lai đã thay đổi biện pháp giãn cách xã hội tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa

Bên cạnh đó, tại các khu dân cư có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Gia Lai cũng phong tỏa đủ 14 ngày; tiến hành lấy mẫu người dân tại hộ gia đình và toàn bộ khu dân cư vào ngày thứ 14 (kể từ ngày phát hiện ca F0 cuối cùng) để xét nghiệm trước khi quyết định dỡ bỏ phong tỏa.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa căn cứ kết quả xét nghiệm mở rộng và tình hình thực tế của địa phương (nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2) thì thực hiện phong tỏa cụm/khu dân cư nghiêm ngặt, báo cáo và đề xuất các phương án trong thời gian tới. Tiếp tục vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thường xuyên.

Đối với Trung tâm y tế huyện Ia Pa sẽ tiếp tục duy trì phong tỏa cách ly khu vực có ca nghi bệnh chờ kết quả xét nghiệm; tẩy trùng toàn bệnh viện, triển khai trở lại các hoạt động từ 8 giờ ngày 14-2. Tiến hành phân luồng bệnh nhân để đảm bảo bệnh viện an toàn; tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sau thời gian phong tỏa.

Trước đó, từ 30-1, xác định các ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa nhiều nơi tại các địa phương trên để khống chế dịch bệnh. Tính đến nay, từ 2 ổ dịch này, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hoàng Thanh