Ngày 30-3, ông Mai Văn Chính, Ủy viên trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021 kèm theo Thể lệ Giải (sửa đổi, bổ sung) với nhiều điểm mới nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là những trọng tâm tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021.

Giải báo chí Búa liềm vàng 2021 thêm nhiều giải thưởng, giải đặc biệt 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải đặc biệt của giải báo chí Búa liềm vàng 2020 cho nhóm tác giả Báo Nhân Dân

So với trước, cơ cấu giải báo chí Búa liềm vàng năm 2021 tăng thêm 9 giải. Cụ thể, tăng từ 5 lên 6 giải A, từ 10 lên 12 giải B, từ 15 lên 16 giải C và từ 25 lên 30 giải khuyến khích. Ngoài ra, năm nay còn có 3 giải chuyên đề mới là: Giải tác phẩm xuất sắc về phổ biến, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng.

Theo quy định mới, các tác phẩm đã đoạt giải báo chí ngành của trung ương cũng sẽ được tham gia giải và tác giả có tác phẩm riêng vẫn có thể gửi nhiều nhất 1 tác phẩm viết chung tham gia giải.

Giải Búa liềm vàng là giải thưởng hằng năm do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức để trao tặng cho các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức - cán bộ, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng... Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi người Việt Nam (ở trong và ngoài nước) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Các tác phẩm dự giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1-11-2020 đến 31-10-2021. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10-11-2021 (theo dấu bưu điện). Hội đồng chấm giải (gồm Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo) xem xét, đánh giá để chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Thể lệ để xét trao giải. Vòng sơ khảo diễn ra từ giữa tháng 11 đến ngày 15-12-2021. Vòng chung khảo diễn ra từ ngày 20-12-2021 đến ngày 10-1-2022.

Ngoài các giải thưởng chính, 10 giải chuyên đề, còn có 15 giải xuất sắc dành cho các cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu. Ban tổ chức cũng sẽ vinh danh 1 nhà báo tiêu biểu và một số nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải.

Giải đặc biệt có giá trị 300 triệu đồng, giải A là 100 triệu đồng, giải B là 75 triệu đồng, giải C là 50 triệu đồng, giải khuyến khích là 30 triệu đồng. Những tác phẩm đoạt giải A, B, C, đồng thời là tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 10 giải chuyên đề trên thì được ghi giấy chứng nhận đoạt 2 giải, tiền thưởng lấy mức cao nhất trong 2 giải đó và được thưởng thêm 10 triệu đồng. Cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy xuất sắc được tặng thưởng 50 triệu đồng. Nhà báo tiêu biểu được tặng thưởng 50 triệu đồng. Nhân vật tiêu biểu được tặng quà trị giá 10 triệu đồng.

Yến Anh