Ngày 2-8, tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết vừa phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu thành công 12 người bị ép buộc lao động trên biển và đang mở rộng điều tra đường dây môi giới sử dụng lao động bất hợp pháp.

Giải cứu 12 người bị ép làm ngư phủ không công - Ảnh 1.

Nhóm 12 người bị ép làm ngư phủ trên 2 tàu cá ở Kiên Giang đã được giải cứu. Ảnh: Đinh Hưng

Trước đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận nhận được đơn trình báo của 1 phụ nữ (quê Ninh Bình) có con trai tên Đỗ Công Anh Việt (18 tuổi) bị người đàn ông tên Chín lừa đảo đưa xuống tàu cá Kiên Giang để làm ngư phủ với mức lương 12 triệu đồng/tháng.

Khi làm việc, trai bà này bị chủ tàu đánh đập, không cho lên bờ và cũng không trả lương với lý do đã đưa cho Chín toàn bộ tiền công trước đó. Nhận được tin báo này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã gửi công văn đến Bộ đội Biên phòng Kiên Giang để phối hợp với các phòng chức năng ở các tỉnh Cà Mau, Ninh Thuận và Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam điều tra.

Đến tối 27-7, các đơn vị này đã giải cứu thành công 12 người đang bị ép làm việc trên 2 tàu cá Kiên Giang, trong đó có thanh niên tên Anh Việt như tin báo của người nhà nạn nhân. Đồng thời, tạm giữ 2 người có liên quan vụ việc là Huỳnh Thanh Vũ (36 tuổi) và Trần Minh Trung (42 tuổi, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) để tiếp tục điều tra làm rõ.

T.Nốt