Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 30-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba.

Đưa kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh những năm qua, kim ngạch thương mại song phương hai chiều đạt mức 250-350 triệu USD/năm.

Thấu hiểu gạo là mặt hàng sống còn đối với người dân Cuba nên Việt Nam luôn duy trì bảo đảm việc cung cấp gạo ổn định cho Cuba. Đồng thời, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam thực hiện xuất khẩu nhiều chủng loại hàng hóa sang Cuba như đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm… Việt Nam cũng tích cực xem xét việc nhập khẩu thuốc, vắc-xin, sinh phẩm và tiếp nhận chuyên gia y tế Cuba sang làm việc. "Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba ký kết năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4-2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để DN hai bên tận dụng các ưu đãi thuế quan, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Giai đoạn hợp tác mới Việt Nam - Cuba - Ảnh 1.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba. Ảnh: HỮU HƯNG

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các DN Việt Nam đã tích cực nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng tích cực chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba. Trong bối cảnh hai bên cùng đối mặt với khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình là những DN tiên phong trong triển khai dự án đầu tư tại Cuba và đã đạt được kết quả quan trọng.

Hiện tại có 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba, bao gồm 4 dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel và 1 dự án sản xuất vật liệu xây dựng tại Santa Cruz. Nhà máy sản xuất bỉm tã lót; dự án phát triển hạ tầng Khu Công nghiệp ViMariel; liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng Sanvig đã đi vào hoạt động, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường Cuba, thu hút được các nhà đầu tư mới, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động Cuba. Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel và dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong tháng 11 và 12-2022, đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sản lượng điện tại Cuba.

Dành ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam

Tại diễn đàn, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết Cuba vẫn tiếp tục tiến lên trong chiến lược kinh tế - xã hội với sự cho phép tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Chính phủ Cuba đã chủ trương ban hành một số biện pháp để thúc đẩy sản xuất trong nước trong lĩnh vực công nghiệp, nông sản, thực phẩm…

Cuba đang trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ để hướng nền kinh tế phục hồi và phát triển. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Cuba khẳng định sẽ dành sự ưu tiên cao nhất, tạo mọi thuận lợi để DN Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Cuba.

Giới thiệu về Đặc khu phát triển Mariel, nơi một số DN Việt Nam đã hoạt động, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh: Các DN đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ Latin; Cuba đang xúc tiến thu hút đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch, sản xuất lương thực… Đây là những lĩnh vực tiềm năng mà các DN Việt Nam có thể đầu tư.

Vào tháng 11-2022, Cuba sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế Havana, sự kiện quan trọng nhất về thương mại của Cuba diễn ra sau hơn 2 năm đại dịch, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz mong muốn các DN Việt Nam sẽ tham gia trực tiếp để tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới tại Cuba.

Thông tin về cuộc hội đàm diễn ra rất tốt đẹp giữa hai Thủ tướng Việt Nam - Cuba ngày 29-9, hai bên thống nhất tạo thuận lợi cho trao đổi song phương, thúc đẩy thương mại giữa các DN, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết các quyết định này sẽ được giám sát ở cấp cao nhất của 2 Chính phủ. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ bước sang một giai đoạn mới.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã tới TP HCM. Tại đây dự kiến ông sẽ có các cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi. Thủ tướng Cuba sẽ thăm Khu Công nghệ cao và Công ty FPT, thăm địa đạo Củ Chi.

21 dự án hấp dẫn, 10 thỏa thuận hợp tác

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba Rodrigo Malmierca Díaz cho biết Cuba đã sửa đổi, bổ sung một số chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Một điểm quan trọng là khả năng liên kết với pháp nhân ngoài nhà nước của các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư nước ngoài được cấp phép trong đa số lĩnh vực kinh doanh, trừ khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công. Cuba đang xúc tiến ban hành hơn 630 dự án mới, trong đó đã chọn 21 dự án hấp dẫn với các DN Việt Nam quan tâm đầu tư vào Cuba để kêu gọi đầu tư. Thủ tục với các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện một cửa đối với tất cả dự án ở các lĩnh vực khác nhau.

Tại diễn đàn, đại diện DN hai nước đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo các bộ, ngành hai nước về chủ trương, chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và cơ hội hợp tác kinh doanh; về Đặc khu phát triển Mariel cũng như thảo luận về môi trường kinh doanh của hai nước. Nhân dịp này, một số DN hai nước đã ký kết 10 thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Ông TRẦN HOÀNG ANH, Phó Tổng Giám đốc Viglacera:

Tận dụng được nhiều cơ hội, ưu đãi

Đây là một khu vực nhiều tiềm năng, không chỉ ở Cuba mà cả khu vực Caribe với 400 triệu dân. Các nước này mới tập trung vào du lịch mà chưa phát triển sản xuất, vì thế rất tiềm năng cho các mặt hàng tiêu dùng, hàng gia dụng. Ngoài ra, nền giáo dục tốt, trình độ dân trí cao cũng là thế mạnh của Cuba trong tiếp cận khoa học - công nghệ, đáp ứng được yêu cầu lao động tay nghề cao.

Dự án đầu tiên của Viglacera tiến hành từ năm 2019 đến nay đang hoạt động tốt. Dự án thứ hai là Đặc khu kinh tế ViMariel có diện tích 156 ha nằm trong Đặc khu phát triển Mariel. Dự án được phê duyệt năm 2018. Đây cũng là khu kinh tế đầu tiên được giao cho DN nước ngoài đầu tư và quản lý vận hành. Đến nay, công ty đã phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với quy mô hơn 100 ha. Chúng tôi đang thu hút các DN Việt Nam và quốc tế đầu tư vào đây.

Bài học chúng tôi nhận được khi đầu tư vào Cuba là khi sớm tham gia vào thị trường mới, tiềm năng sẽ tận dụng được nhiều cơ hội, được hưởng các chính sách ưu đãi để phát triển. Đã có một số DN đầu tư vào Cuba và ngày càng nhiều DN quan tâm. Cuba vừa có một số chính sách mới để khuyến khích vào lĩnh vực bán buôn - bán lẻ, chúng tôi mong muốn sớm được hướng dẫn để được hưởng những chính sách này.

Ông TRẦN NGỌC TÚ, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Bình:

Cần vay vốn ngân hàng

Chúng tôi đã đầu tư vào Cuba từ hơn 20 năm trước, vào lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng như tã lót, giấy vệ sinh, bột giặt đạt hiệu quả cao. Môi trường Cuba an toàn, chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ.

Khó khăn là chưa được vay vốn ngân hàng để đầu tư, DN hiện vẫn đầu tư bằng 100% vốn của mình. Nếu tháo gỡ được nút thắt về vốn thì sẽ có thêm nhiều DN đầu tư vào Cuba.

Đại diện CÔNG TY TÍN THÀNH:

Cần thành lập ban điều hành trực tiếp

Để tạo thuận lợi cho các DN đầu tư vào Cuba, chúng tôi có một số đề xuất. Đó là cần thành lập ban điều hành trực tiếp về đầu tư của các DN Việt Nam - Cuba nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cuba có ban điều hành chung hỗ trợ các DN Việt Nam trong quá trình lập dự án, đầu tư và sản xuất. Đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho Vietnam Airlines có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cuba. Đề nghị chính phủ Cuba cho DN Việt Nam đầu tư tại Cuba được phép nhập khẩu phương tiện đi lại cá nhân; cho DN được tuyển lao động trực tiếp, đồng thời hai nước nên có cơ chế tránh đánh thuế 2 lần, ưu đãi về thuế; cấp visa dài hạn…

Dương Ngọc