Giai đoạn đầu tiên phòng chống dịch Covid-19 là khi Trung Quốc công bố những ca mắc đầu tiên cho tới ngày 6-3, thời điểm mà cả 16 trường hợp nhiễm bệnh ở nước ta đều được chữa khỏi. Giai đoạn 2 đánh dấu vào ngày 6-3, khi công bố ca mắc Covid-19 thứ 17.

Hoàn toàn khác với giai đoạn 1, giai đoạn chống dịch hiện nay ngày càng khó khăn và phức tạp. Chưa đầy 2 tuần, nước ta đã ghi nhận thêm hơn 50 ca mắc Covid-19 mới, gấp 3 lần giai đoạn 1, trong đó có những ca diễn biến nặng phải thở máy, lọc máu. Trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh tại nước ta còn rất phức tạp, khó lường.

Ngay từ khi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) mới phát tán tại tâm dịch TP Vũ Hán - Trung Quốc, Việt Nam đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên công bố dịch để huy động các nguồn lực cũng như triển khai các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các ca bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân.

Với phương châm và nguyên tắc xuyên suốt "chống dịch như chống giặc", cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương đã vào cuộc phòng chống Covid-19. Nhờ vậy, tới lúc này, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Giai đoạn 2 của dịch bệnh tất nhiên phức tạp, khó lường gấp bội giai đoạn đầu tiên mà chúng ta đã "thắng trận đầu". Ý thức rất rõ ràng về điều đó, không hề có sự lơi lỏng, chủ quan nào, những biện pháp chống dịch đã được nâng cấp lên mạnh mẽ và quyết liệt hơn, trong đó có cả việc chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân. Không chỉ dừng cấp thị thực cho công dân các nước có dịch, Hãng Hàng không Quốc gia đã quyết định tạm dừng tất cả đường bay quốc tế cho tới ngày 30-4. Mọi kịch bản, kể cả tình huống xấu nhất, cũng đã được đặt ra với các biện pháp ứng phó tương ứng.

Thế nhưng, chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến toàn dân. Cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền có quyết liệt đến đâu thì vẫn còn những lỗ hổng nếu mọi người không có ý thức và không tham gia vào cuộc chiến cam go, chưa từng thấy này. Sự việc khai báo gian dối, chưa đầy đủ của các ca bệnh thứ 17, 34... hay trốn cách ly, phản ứng với biện pháp sàng lọc, cách ly... sẽ đục ra những lỗ thủng trên phòng tuyến chống dịch nghiêm ngặt của cả nước.

Có vượt qua được "giai đoạn vàng quyết liệt" chống dịch hiện nay hay không tùy thuộc vào chính mỗi người chúng ta. Đặt cái tôi, lợi ích cá nhân của mình dưới lợi ích chung của đất nước để tất cả mọi người dân cùng vào cuộc với tinh thần "mình vì mọi người, mọi người vì mình", chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình cho dù dịch bệnh có phức tạp, khôn lường tới đâu.

PHẠM DƯƠNG