xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải mã "vật thể lạ" có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung

Thần Dương

(NLĐO) – Những bồn kim loại có chữ Trung Quốc có thể là bồn chứa khí ga được chuyên chở trên con tàu gặp nạn, bị sóng đánh dạt vào vùng biển miền Trung.

Sau các đợt mưa bão vừa qua, tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi liên tiếp phát hiện nhiều vật thể lạ trôi dạt vào bờ biển. Đáng chú ý, trên nhiều chiếc bồn chứa được làm bằng kim loại có ghi các dòng chữ Trung Quốc.

Điều này khiến nhiều người lo ngại, đồn đoán đó có thể là "ngư lôi" hay "vũ khí sinh học" mà kẻ nào đó cố tình thả vào vùng biển Việt Nam.

Giải mã vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung - Ảnh 1.
Giải mã vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung - Ảnh 2.

Dòng chữ trên thân bồn cho thấy đây là bồn chứa khí ga

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, các dòng chữ trên thân bồn gồm: 高壓器體 "Cao áp khí thể" (tạm dịch: áp suất cao); 液化石油氣 "Dịch hóa thạch du khí (tạm dịch: khí hóa lỏng); 最大載重量 "Tối đại tải trọng lượng" (tạm dịch: tải trọng tối đa); 嚴禁煙 "Nghiêm cấm yên" (cấm lửa). Trên thân bồn còn có các ký tự "UN-1075".

Những dòng chữ trên thân bồn cho thấy đây là bồn chứa khí hoá lỏng (Lequefied Petroleum Gas tank – LPG tank). Dòng ký tự UN-1075 là mã dành cho vật chứa hàng LPG được Liên Hiệp Quốc quy định.

Giải mã vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung - Ảnh 3.
Giải mã vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung - Ảnh 4.

Những bồn này thường được các công ty dầu khí dùng để chứa khí ga. Lúc bình thường, nó có thể ở trong những nhà kho hay trên các tàu vận chuyển dầu khí. Nó cũng được một số doanh nghiệp dầu khí của các nước, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan… dùng chứa hàng trên một số kho hàng là các sà lan nổi (Floating Storage) gần bến cảng chuyên dụng hay vùng vịnh, cửa biển được khu biệt, khoanh vùng làm khu dự trữ dầu khí.

Được biết, các công ty của Trung Quốc hầu hết dùng chữ Hán giản thể. Trong khi đó, chữ Hán trên thân bồn là chữ phồn thể. Khả năng cao đây là bồn chứa khí ga hoá lỏng của các công ty Đài Loan.

Chúng rất có thể đã ở trên một sà lan nào đó bị tai nạn hoặc bị cuồng phong sóng dữ làm trôi dạt vào vùng biển miền Trung. Cũng có thể, các tàu lai dắt các sà lan chứa những bồn khí ga này đang ngoài biển thì được cảnh báo bão, phải bỏ lại ngoài khơi và cuối cùng "ông trời" đưa vào bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trên thế giới, không hiếm những vụ việc tương tự.

Giải mã vật thể lạ có chữ Trung Quốc trôi vào biển miền Trung - Ảnh 5.

Đồng hồ báo chiếc bồn đang chứa đầy ở bên trong

Chung quy lại, đó là những vật thể công nghiệp bình thường, chuyện nó bị bão, sóng biển đánh dạt vào bờ không phải là hiện tượng hiếm nên người dân không cần quá hoang mang, lo lắng. Dù vậy, các cơ quan chức năng cần thận trọng trong quá trình xử lý vì đây là các vật dễ gây nổ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua, tại các địa phương như thị xã Điện Bàn, TP Hội An, huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam); huyện Bình Sơn, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) liên tục phát hiện các vật thể như bồn kim loại, phao sắt trôi dạt vào bờ biển.

Trên các bồn kim loại chưa rõ công năng sử dụng có các dòng chữ Trung Quốc. Chiếc bồn có chiều dài 6,05 m, cao 2,4 m, vẫn còn dấu niêm phong. Đồng hồ báo chiếc bồn đang chứa đầy ở bên trong.

z2176728816806_e92d2d49fe9684d23d26d40b7458aeaa

z2176728808471_5a41f5f2b5ffa7a0b95c8be968f7d531

z2176738197261_e759e98fb1def532bfd60e2e22557dfa-crop

z2176728829220_6c117b02a520da700266a0116171ce0c

Ngoài bồn kim loại còn có một số vật thể khác

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện các bồn kim loại đã được lực lượng chức năng đưa lên bờ, kéo dây phong tỏa, cử người canh gác không cho người dân đến gần để tránh nguy hiểm.

Tr.Thường

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo