Ngày 5-12, tin từ Tổ chức FOUR PAWS cho biết, cơ quan này đã đưa cá thể gấu ngựa từ huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) về Cơ sở bảo tồn gấu ở huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc sức khỏe, phục hồi bản năng tự nhiên của cá thể gấu bị nuôi nhốt suốt 30 năm trong lồng sắt.

Giải phóng 1 con gấu ngựa nặng 91 kg bị nhốt trong lồng sắt suốt 30 năm - Ảnh 1.

Con gấu ngựa được giải thoát ra khỏi lồng sắt để đưa về cơ sở bảo tồn

Theo đó, ngày 4-12, Tổ chức FOUR PAWS đã tới 1 nhà dân ở huyện Mộc Châu tiến hàng giải phóng cá thể gấu ngựa đực được nuôi nhốt suốt 30 năm có trọng lượng 91 kg, sau khi được hộ gia đình này tự nguyên trao trả lại cá thể gấu này cho nhà nước.

Người chủ của chú gấu "Ben" (được tổ chức này đặt tên) cho biết họ đã mua con gấu ngựa này từ khi nó mới có 4 kg và nuôi nhốt trong lồng sắt chật hẹp suốt 30 năm qua. Trước khi được giải thoát khỏi lồng sắt, gấu Ben ở trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, chỉ được cho ăn một ngày một lần với chế độ ăn không đảm bảo.

Giải phóng 1 con gấu ngựa nặng 91 kg bị nhốt trong lồng sắt suốt 30 năm - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe cho cá thể gấu ngựa

Ngoài ra, con gấu ngựa này bị nhốt trong chuồng chật hẹp đặt ngoài trời, gần khu vực chăn nuôi heo với nhiều rác thải và chất thải. Tình trạng sức khỏe của gấu Ben khá ổn định nhưng con gấu ngựa này có những biểu hiện của việc bị nuôi nhốt lâu dài như chân bị dày sừng, thô ráp, gấu lắc lư và đi lại trong chuồng không kiểm soát.

Theo dự kiến, sau khi đưa về cơ sở bảo tồn gấu ở Ninh Bình, gấu Ben sẽ được chăm sóc trong khu vực cách ly ít nhất 3 tuần để phục hồi bản năng tự nhiên, sau đó sẽ thả về môi trường bán tự nhiên rộng khoảng 10 ha tại đây.

Giải phóng 1 con gấu ngựa nặng 91 kg bị nhốt trong lồng sắt suốt 30 năm - Ảnh 3.

Bàn chân của gấu ngựa bị dày sừng, thô ráp do bị nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp

Được biết, qua khảo sát của Tổ chức FOUR PAWS, hiện trên địa bàn cả nước đang còn khoảng 450 cá thể gấu (chủ yếu là gấu ngựa), đang bị nuôi nhốt ở 150 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, tổ chức này đang cố gắng cứu hộ các cá thể gấu còn lại nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

FOUR PAWS là một tổ chức phúc lợi động vật quốc tế có trụ sở chính tại Vienna (Áo) nhằm giúp các loài vật đang phải chịu tác động trực tiếp của con người và bị nuôi nhốt trong điều kiện không phù hợp thông qua các chiến dịch và dự án bền vững.

FOUR PAWS Việt, một thành viên của FOUR PAWS International, được thành lập với mục đích thực hiện một chiến lược lâu dài và hiệu quả để cứu hộ những con gấu đang bị nuôi nhốt tại các trang trại gấu, đồng thời tạo ra những đóng góp tích cực và có ý nghĩa trong công cuộc bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

T.Minh-H.Hòa