Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 12-4 đã có phản hồi về việc người dân phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 3-2020 tăng cao so với tháng trước (30%-40%). EVN cho rằng đây là hiện tượng có tính quy luật theo điều kiện thời tiết hằng năm.

Cụ thể, ở phía Nam, tháng 3 bắt đầu xuất hiện nắng nóng. Khi đó, các hộ sử dụng nhiều thiết bị làm mát nên tiêu thụ nhiều điện hơn. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng nên càng tiêu tốn nhiều điện năng.

Bên cạnh đó, theo EVN, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà nhiều, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội nên việc sử dụng điện tăng nhiều hơn những năm trước. Cụ thể, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, TP Hà Nội tăng 17% và TP HCM tăng 13%.

EVN cho biết đã tập trung giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng khi hóa đơn tiền điện tăng cao. Thực hiện phúc tra chỉ số công-tơ do bộ phận độc lập thực hiện với 100% hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng. Cũng theo EVN, hóa đơn tiền điện mẫu mới áp dụng từ tháng 3-2020 có thể giúp khách hàng so sánh tình hình sử dụng điện với các tháng liền kề, các tháng của năm trước, từ đó có thể thấy được tính quy luật của việc sử dụng điện theo tháng, mùa trong năm.

Giảm 10% giá điện sản xuất, sinh hoạt trong 3 tháng - Ảnh 1.

Các hộ kinh doanh dịch vụ cũng có thể được giảm giá điện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cùng ngày, Bộ Công Thương cho biết sau khi phương án đề xuất giảm giá điện, tiền điện cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được Chính phủ đồng ý, bộ gấp rút hoàn thiện văn bản hướng dẫn liên quan để triển khai. Bộ đang dự thảo văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan trước khi chính thức có văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện.

Theo phương án của Bộ Công Thương, khách hàng sản xuất và kinh doanh được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10%. Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt cũng được giảm 10% so với đơn giá hiện tại. Đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch sẽ được điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất. Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh cho người nghi mắc, mắc Covid-19.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện là 3 tháng (4, 5 và 6-2020). 

MINH CHIẾN