Chiều 7-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế xã hội, an ninh - quốc phòng trong 9 tháng đầu năm. Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã thông tin về tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương này trong thời gian qua.

Tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Viên cho hay sau 2 đợt dịch Covid-19, địa phương này đã phát hiện 133 người nhập cảnh trái phép. "Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương xử lý kiên quyết tình trạng này. Chúng tôi đã khởi tố 9 vụ, 21 bị can trong đó có 11 bị can là người Trung Quốc với 2 tội danh nhập cảnh trái phép và tổ chức nhập cảnh trái phép" - ông Viên cho hay.  Thiếu tướng viên cho rằng, không có cơ sở để khẳng định người Trung Quốc nhập cảnh trái phép gây ra dịch Covid-19 đợt 2 tại Đà Nẵng.

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cung cấp thông tin tại buổi họp báo chiều 7-10

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, qua dịch Covid-19, địa phương này còn phát hiện hơn 200 người nước ngoài vi phạm về nhập cảnh, sau dịch đã đưa về nước. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện một số cơ sở kinh doanh vi phạm trong việc để người nước ngoài nhập cảnh trái phép cư trú. Các ngành chức năng đã xử lý cảnh cáo rất nhiều và xử lý hình sự 10 người.

Về vụ việc nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà làm mất 28 sổ đỏ của người dân, ông Viên cho hay cơ quan công an đã thu hồi được 22 sổ. Hiện còn 6 sổ đỏ chưa thu hồi được. Cơ quan công an đã khởi tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với 2 người. Liên quan đến vụ án, công an còn khởi tố 1 người về tội danh cưỡng đoạt tài sản. Ông Viên cho hay vụ việc còn dài, hồ sơ còn nhiều nên cơ quan công an sẽ chủ động cung cấp cho báo chí khi có thông tin liên quan.

B.Vân