Chiều 2-11, Công an TP HCM đã thông tin chi tiết về vụ bắt giam bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Angel Lina có trụ sở ở phường Đa Kao, quận 1) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bà Nhung cũng là giám đốc Công ty TNHH TM-DV Đất vàng Hoàng Gia (trụ sở tại phường Tân Phong, quận 7).

Điều tra ban đầu xác định vào năm 2017, bà Nhung đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện ở TP HCM. Các lô đất được rao bán gồm: khu dân cư Triều An, khu dân cư Tây Lân, khu phân lô đường Liên khu 5-6, khu dân cư Nguyễn Thị Tú (cùng quận Bình Tân); khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh; khu dân cư phường Linh Trung, quận Thủ Đức; khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (quận 9); khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12); khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn).

Giám đốc Công ty Angel Lina vẽ dự án ma - Ảnh 1.

Công an TP HCM thu giữ nhiều tài liệu tại nhà bà Phạm Thị Tuyết Nhung Ảnh: HẠNH NGUYÊN

Bà Nhung cùng một số đối tượng tìm những người có nhu cầu bán đất diện tích lớn. Việc thỏa thuận mua bán chỉ dừng lại ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng; không lập thủ tục pháp lý. Dù cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt và cấp phép cho dự án nhưng Nhung đã thuê người tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 phân lô, thể hiện có cơ sở hạ tầng đầy đủ, tự đặt tên cho dự án.

Khi khách hàng muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nhung hứa hẹn tách thửa, giao sổ riêng cho từng nền đất nhưng sau khi nhận tiền cọc lại ký kết hợp đồng bằng hình thức góp vốn với nhiều cá nhân, Nhung không thực hiện dự án, không trả lại tiền. Đến nay, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận đơn tố giác của hơn 200 bị hại với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Đông, chủ khu đất trên đường Lâm Hoành (quận Bình Tân), cho biết năm 2016, bà Nhung đã gợi ý mua lại diện tích hồ và đất rộng 1.500 m2 với giá 12 tỉ đồng của bà. Bà Đông không đồng ý bán vì đất đang trong giai đoạn quy hoạch làm công viên. Công ty cam kết sẽ bàn giao 50% giá trị đất đã mua, hứa hẹn 6 tháng sau sẽ xong thủ tục chuyển đổi và tiếp tục thanh toán số tiền còn lại.

"Nhân viên công ty đã mời tôi lên trụ sở ở quận 1 để chứng minh là đất của tôi và hiện ủy quyền cho công ty phân lô, bán nền. Họ đưa máy móc xuống chỗ khu đất nhưng chỉ ủi đất, đào ao để phô diễn cho khách hàng tin tưởng" - bà Đông nêu.

Nghe tin đại diện Công ty Angel Lina bị khởi tố, xóm trọ sau Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) náo nhiệt hơn bởi gần một nửa số công nhân, giáo viên ở đây đã bỏ tiền góp vốn mua đất. Gần 6 tháng qua, nhiều người làm đơn khiếu nại khắp nơi thì nay mới có kết quả.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương (tiểu thương chợ Phú Lâm) cho biết đã đầu tư 1,3 tỉ đồng cho lô đất 50 m2. Đến ngày bàn giao, công ty không hồi âm. Chị lên xuống trụ sở công ty hàng chục lần nhưng không nhận được đất, được tiền nên làm đơn gửi công an. "Hai tháng trước, giám đốc công ty còn thách thức tôi và gần đây có dấu hiệu bỏ trốn. Công an vào cuộc điều tra khiến bà con vui mừng vì không ai còn bị lừa và hy vọng lấy lại tiền" - chị Phương nói.

UBND quận Bình Tân cho biết công ty đã tự phân lô, bán nền trái phép ít nhất 2 lô đất ở quận. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã cắm bảng cảnh báo nhưng nhiều người lạ cố tình đập phá, tháo dỡ các bảng hiệu với ý định tiếp tục lừa thêm khách hàng. UBND quận đã phát thông báo cảnh báo những khu đất không thể thực hiện dự án đất thổ cư, báo cáo vụ việc cho UBND TP HCM và đề nghị cơ quan công an vào cuộc. 

Lỗ hổng trách nhiệm

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM), nhiều người dân bị vướng vào các dự án "ma" có phần nguyên nhân xuất phát từ trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đó là những "lỗ hổng" trong quản lý các quỹ đất, chưa nhận diện đúng bản chất của các dự án "ma", chậm trễ trong khâu phối hợp, xử lý triệt để hành vi vi phạm...

Để khắc phục tình trạng này, luật sư Võ Đan Mạch cho rằng các cấp chính quyền cần đẩy mạnh hơn nữa việc thanh tra, giám sát hoạt động của các công ty bất động sản; siết chặt việc quản lý các quỹ đất; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân các quy định liên quan đến việc đầu tư, góp vốn, mua bất động sản... để tránh bị lừa đảo. Cuối cùng, cần xử lý triệt để các hành vi vi phạm; tăng cường phối hợp, liên thông giữa các địa phương để nâng cao hiệu quả trong quản lý, xử lý vi phạm.

Lê Phong - Phạm Dũng