Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận liên quan vụ việc trên, xung quanh việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại Nông trường Cao su Bình Lộc, thuộc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Theo hồ sơ vụ việc, 28 thửa đất thuộc Tiểu vùng 2 của Nông trường Cao su Bình Lộc, nằm trong phần diện tích UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ranh giới vùng chuyên canh cao su của Liên hiệp xí nghiệp Cao su Đồng Nai vào năm 1985. Tại đây chỉ có 1 thửa đất được cấp sổ đỏ cho Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, và 3 thửa đất do các cá nhân sử dụng trước năm 1985 được cấp sổ đỏ đúng quy định.

Giám đốc nông trường cao su khai man để làm sổ đỏ hơn 7.800 m2 đất - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm về quyền sử dụng đất tại nông trường Cao su Bình Lộc (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Kết quả thanh tra cho thấy có 5 thửa đất có nguồn gốc của Nông trường Cao su Bình Lộc do các cá nhân chuyển nhượng, kê khai nguồn gốc, thời điểm sử dụng không đúng với thực tế (tuy nhiên vẫn được cấp sổ đỏ) và 8 thửa đất không đủ điều kiện để xác minh. Ngoài ra, có 12 thửa đất được Nông trường Cao su Bình Lộc cấp trái thẩm quyền vào năm 2004, đồng thời các cá nhân được cấp đất kê khai nguồn gốc, thời điểm sử dụng cũng không đúng, dẫn đến việc được cấp sổ đỏ là trái quy định.

Đặc biệt, trong tổng cộng 28 thửa đất nói trên, có thửa đất 7.875,1m2 nguồn gốc của Nông trường Cao su Bình Lộc, được ông Nguyễn Văn Tài - Nguyên Phó phòng Tổ chức lao động Công ty Cao su Đồng Nai mượn trồng cây cà phê và cây ăn trái vào giai đoạn năm 1991 - 1992. Đến năm 1999, ông Tài chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Phúc Toàn - Nguyên Giám đốc Nông trường Cao su Bình Lộc. 

Năm 2004, ông Toàn lập hồ sơ kê khai đăng ký quyền sử dụng đất với nguồn gốc do khai phá năm 1976, không tranh chấp. Hồ sơ này được UBND xã Xuân Thiện xác nhận nguồn gốc, có tờ trình và sau đó UBND huyện Thống Nhất cấp sổ đỏ cho ông Toàn. Đến năm 2012, ông Toàn lập hồ sơ tách thành 5 thửa đất nhỏ và chuyển nhượng với tổng số tiền 290 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, dù biết 7.875,1m2 đất của nông trường quản lý nhưng ông Toàn vẫn nhận chuyển nhượng trái phép, kê khai không trung thực nguồn gốc để được cấp sổ đỏ. Qua làm việc, ông Toàn thừa nhận việc chuyển nhượng đất, kê khai nguồn gốc đất không đúng quy định. 

Thanh tra cũng xác định, thời điểm đó, UBND xã Xuân Thiện không kiểm tra nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của ông Toàn nhưng vẫn xác nhận kê khai là vi phạm quy định; Phòng TN&MT huyện Thống Nhất làm không đúng trong việc kiểm tra hồ sơ đăng ký kê khai, xác nhận không đúng thực tế, từ đó UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông Toàn, là hành vi thiếu trách nhiệm.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai còn kết luận, một lãnh đạo khác là bà Nguyễn Thị Lẻn - Nguyên Phó Giám đốc Nông trường Cao su Bình Lộc cũng đã kê khai gian dối nguồn gốc thửa đất 3.054m2 của nông trường để được cấp sổ đỏ.

Tương tự, bà Hà Thị Nhâm, cán bộ của Nông trường Cao su Bình Lộc, cũng kê khai không trung thực nguồn gốc sử dụng 4.738m2 đất của nông trường để được cấp sổ đỏ và tách thành 4 thửa đất nhỏ rồi chuyển nhượng.

Ngoài ra, còn 12 thửa đất khác, tổng diện tích 2.500m2 được Nông trường Cao su Bình Lộc kê khai đăng ký sử dụng với mục đích trồng cây cao su, tuy nhiên năm 2004 nông trường đã cấp những thửa đất này cho 12 cán bộ, công nhân viên, công nhân.

X.Hoàng-Ng.Tuấn