Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM, cho rằng vì là công nghệ mới và đang trong quá trình thí điểm nên cần có thời gian để đánh giá toàn diện hơn là tất yếu.

Từ đó, ông Cường đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp làm sao trong tháng 10 hoàn tất cơ sở pháp lý để biết được quy trình nghiệm thu, đánh giá hiệu quả, quy chế phối hợp.

Giám đốc Sở GTVT nói gì về siêu máy bơm chống ngập? - Ảnh 1.

Máy bơm "khủng" được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng ngập úng cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng tuyến đường này bất ngờ bị ngập sau cơn mưa trưa 17-10

Giám đốc Sở GTVT nhận định qua các lần thử nghiệm thấy rằng các đơn vị cần phải phối hợp đồng bộ tốt hơn.

Như hiện nay, Tập đoàn Quang Trung chỉ vận hành trạm bơm và cảm biến trong khi tuyến cống bên ngoài cùng các hố ga lại do Công ty Thoát nước đô thị TP quản lý. Mà chủ thể ký hợp đồng với 2 đơn vị nêu trên lại là Trung tâm Chống ngập TP, do đó Trung tâm phải có trách nhiệm điều phối.

Giám đốc Sở GTVT nói gì về siêu máy bơm chống ngập? - Ảnh 2.

Công nhân thuộc Công ty Thoát nước đô thị TP xuống cống vớt rác thải

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của UBND TP, Trung tâm Chống ngập TP cần phối hợp với UBND quận Bình Thạnh và phường 22 kiểm soát các hố ga, chất thải xây dựng thải xuống cống thoát nước.

"Khu vực này có nhiều công trình xây dựng trong khi chi phí đổ chất thải xây dựng đúng chỗ quy định thì cao nên có thể họ sẽ đổ lén đổ xuống tuyến cống thoát nước của TP" – ông Cường nghi vấn và giao Thanh tra sở ưu tiên tập trung vào những khu vực này để kiểm soát, hạn chế tình trạng đổ chất thải xuống hệ thống cống gây tắc nghẽn.

Đồng thời, từ nay đến hết mùa mưa, Trung tâm Chống ngập TP phải báo cáo hàng tuần vào thứ Hai, nếu không có mưa thì thôi, có mưa thì báo cáo Sở GTVT để tổng hợp trả lời báo chí.

Ông Cường cũng đề nghị các bên đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tiên phong với một giải pháp mới đã được Thành ủy, UBND TP nhất quán.

Giám đốc Sở GTVT nói gì về siêu máy bơm chống ngập? - Ảnh 3.

Rác thải dưới lòng cống được các công nhân vớt lên

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm chống ngập TP, cho biết chủ đầu tư đã gửi dự thảo quy trình vận hành, tiêu chuẩn nghiệm thu và các biên bản vận hành máy bơm khi trời mưa và không mưa để trung tâm góp ý.

Sau khi góp ý xong, trung tâm gửi về chủ đầu tư, dự kiến trong tuần này sẽ xong. Hiện nay mới ký hợp đồng nguyên tắc và xây dựng quy trình nghiệm thu và chưa có biên bản nghiệm thu chính thức nào.

Về việc thuê tư vấn đánh giá, Sở GTVT đề xuất một vài đơn vị gửi qua trung tâm nhưng ban giám đốc Trung tâm Chống ngập TP cho rằng đây là vấn đề mới nên đang phân vân liệu chọn một đơn vị có đáp ứng được yêu cầu hay không và đề nghị Sở GTVT có thể chọn luôn cho trung tâm.

Đại diện Trung tâm Chống ngập cho hay trận mưa hôm 17-10 có vũ lượng khoảng 45 mm nhưng lại xảy ra ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh dù siêu máy bơm đang hoạt động. Sau đó, trung tâm và chủ đầu tư đã ra hiện trường quan sát và quay lồng tìm nguyên nhân.

"Tối qua quay lồng được 30 m, sáng nay vẫn làm, có quận Bình Thạnh xuống chứng kiến để tìm nguyên nhân. Sau khi kiểm tra toàn bộ các tuyến cống, Trung tâm Chống ngập sẽ có báo cáo gửi Sở GTVT và các đơn vị" – ông Long thông tin.

Bài và ảnh: Sỹ Đông