Ngày 1-2, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết đã kỷ luật các ông: Phạm Duy Du, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) và phó giám đốc sở này là ông Huỳnh Minh Sở cùng ông Lê Xuân Khanh - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai

Theo đó, kỷ luật khiển trách ông Phạm Duy Du do để cấp phó ký cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong đó đã điều chỉnh giảm diện tích không đúng quy định của pháp luật và ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu; không phát hiện 7 vị trí có mục đích sử dụng đất trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Pleiku; chậm tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Khiển trách ông Lê Xuân Khanh. Ông Khanh là người tham mưu ký cấp GCNQSDĐ để cho các cá nhân cho mở đường không phù hợp với quy hoạch, trái Luật Đất đai (năm 2013); tham mưu cấp sổ đỏ cho các thửa đất nhỏ lẻ đất nông nghiệp, từ đó các tổ chức, cá nhân phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch TP Pleiku.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Gia Lai tiếp tay phá nát quy hoạch - Ảnh 1.

Tiếp tay cho việc tách thửa, phân lô bán nền trái phép, 2 lãnh đạo sở TN-MT bị kỷ luật

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, kỷ luật khiển trách ông Trần Xuân Hùng, nguyên phó giám đốc Sở TN-MT. Khi đương chức, ông Hùng đã thiếu kiểm tra, kiểm soát, ký cấp sổ đỏ, trong đó chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trong sổ đỏ để cho mở đường không phù hợp với quy hoạch, trái quy định Luật Đất đai năm 2013; ký cấp sổ đỏ trong các trường hợp người sử dụng đất tách thửa nhỏ lẻ đất nông nghiệp, phân lô, bán nền, gây dư luận xấu.

Cảnh cáo bà Nguyễn Thị Hậu, Trưởng phòng Kỹ thuật - Địa chính, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, do trực tiếp ký trích lục bản đồ địa chính tách thửa đất nông nghiệp nhỏ lẻ tại 3 vị trí; để cấp phó ký 1 vị trí khi chưa có quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa, tạo điều kiện để các cá nhân phân lô, bán nền.

Trước đó như Báo Người Lao Động đưa tin, UBND tỉnh Gia Lai đã kết luận có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha làm phá nát quy hoạch TP Pleiku.

Hoàng Thanh