Sáng 12-12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra phiên chất vất. Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa, "đăng đàn" trả lời nhiều câu hỏi về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua.

Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa thừa nhận kênh dẫn nước rất bẩn và lo lắng khi uống vào cứ thấy béo ra - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17

Đây là vấn đề nóng, được nhiều cử tri trong địa bàn Thanh Hóa quan tâm đã được đưa ra chất vấn từ kỳ họp thứ 10 (ngày 8-7). Tuy nhiên, vấn đề này đã phải gác lại tới kỳ họp này do thời điểm đó ông Đào Trọng Quy đã trả lời "lạc đề", bị chủ tọa kỳ họp là ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, cho dừng chất vấn.

Tại phiên chất vấn sáng nay, rất nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi về tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng kênh Bắc, là con kênh chính dẫn nước thô từ hồ Cửa Đạt (huyện Thường Xuân) về Nhà máy xử lý nước sạch đặt tại TP Thanh Hóa để xử lý, cung cấp nước sạch cho hàng chục vạn dân TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn.

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng quan tâm tới vấn đề ô nhiễm làng nghề, các xã ven biển và các khu xử lý nước thải ở một số nơi được đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng không hiệu quả.

Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa thừa nhận kênh dẫn nước rất bẩn và lo lắng khi uống vào cứ thấy béo ra - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Thị Như Hoa, Tổ đại biểu huyện Quảng Xương, đặt câu hỏi tại phiên chất vấn

Bà Lê Thị Như Hoa, đại biểu Tổ đại biểu huyện Quảng Xương, nêu vấn đề: "Tình trạng này khiến người dân bất an, nhiều báo đài phản ánh song chưa được nêu trong báo cáo của Sở TN-MT".

Trả lời về tình trạng ô nhiễm kênh Bắc, Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa thừa nhận kênh Bắc đang ô nhiễm, rất bẩn. "Không chỉ người dân đâu mà tôi cũng rất lo lắng, uống nước vào cứ thấy người béo ra"- ông Quy nói. Sau khi phân tích, trả lời một số câu hỏi của đại biểu, ông Quy khuyên "các đại biểu nên ăn chín, uống sôi". Câu trả lời "rất thật" của ông Quy khiến nhiều đại biểu phải bật người.

Ông Quy cho biết chỉ còn cách lắp đường ống kín dẫn nước từ hồ Cửa đạt về nhà máy mới khắc phục được tình trạng ô nhiễm.

Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa thừa nhận kênh dẫn nước rất bẩn và lo lắng khi uống vào cứ thấy béo ra - Ảnh 3.

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa trả, lời chất vấn ngày 12-12

Về tình trạng ô nhiễm tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và một số vùng trên địa bàn, ông Đào Trọng Quy cho biết trong các khu công nghiệp thì chỉ có duy nhất Khu công nghiệp Lễ Môn (TP Thanh Hóa) có nhà máy xử lý nước thải, còn 71 cụm công nghiệp chưa được đầu tư.

Vị lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận nhiều hệ thống xử lý nước thải được đầu tư xây dựng với số tiền hàng trăm tỉ đồng như: Hệ thống thu gom xử lý nước thải ở thị xã Bỉm Sơn (360 tỉ đồng), TP Thanh Hóa (hơn 168 tỉ đồng), TP Sầm Sơn (hơn 158 tỉ đồng)... không phát huy hiệu quả, đầu tư dang dở do không có kinh phí vận hành hoặc đã xuống cấp, quá tải.

Theo chương trình, kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa lần thứ 11 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12 đến ngày 12-12. Kỳ họp sẽ nghe báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh Thanh Hóa về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp năm 2020; quyết nghị và thông qua nhiều tờ trình, nội dung quan trọng.

Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa thừa nhận kênh dẫn nước rất bẩn và lo lắng khi uống vào cứ thấy béo ra - Ảnh 4.

Hình ảnh kênh Bắc - con kênh dẫn nước thô về Nhà máy xử lý nước sạch Thanh Hóa ngập rác thải

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt tới 17,15%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách nhà nước năm 2019 ước đạt 27.359 tỉ đồng, bằng 102,7% dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 17.454 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn cho đầu tư phát triển ước đạt 125 ngàn tỉ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ; thành lập mới 3.000 doanh nghiệp, đứng thứ 7 cả nước.
Tin-ảnh: Tuấn Minh