Cơ quan công an tỉnh Nghệ An vừa có kết luận điều tra về vụ việc đánh bác sĩ Bệnh viện 115 Nghệ An xảy ra ngày 18-8 vừa qua.

Giám đốc tát liên tiếp vào mặt bác sĩ, dọa gọi “xã hội đen” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng có hành vi hành hung bác sĩ - Ảnh cắt từ camera bệnh viện

Theo bản kết luận điều tra, hoạt động tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân bị tai nạn của ê-kíp bác sĩ trực ở khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An diễn ra liên tục, đúng chức năng, không phải bỏ mặc "cả tiếng đồng hồ" như lời ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng phản ánh.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, ông Thắng có hành vi đánh bác sĩ Minh và điều dưỡng Hoà nhưng gây thương tích không lớn. Sau khi bị đánh, 2 nạn nhân không đi khám, không phải điều tra, không đề nghị giám định tỉ lệ thương tật. Do đó, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng về hành vi "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác". Toàn bộ hành vi của ông Thắng diễn ra trong phòng trực cấp cứu diễn ra trong khoảng thời gian 2,5 phút, không gây hậu quả làm ngưng trệ hoạt động của bệnh viện nên không đủ yếu tố cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng".

Trong vụ việc này, ông Thắng đã có hành vi vi phạm pháp luật hành chính gồm: "Có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác"; "Gây mất trật tự ở Bệnh viện" quy định tại điểm a, b, khoản 1, Điều 5; "Xâm hại đến sức khỏe của người khác" quy định tại điểm e, khoản 3, điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 tỉnh Nghệ An vào tối 18-8; chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an TP Vinh để xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin vào đêm ngày 18-8-2017, anh Nguyễn Văn Nam (26 tuổi) bị tai nạn giao thông, cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bác sĩ Hoàng Thị Minh thăm khám, nghi ngờ anh Nam bị vỡ xương gò má nên chỉ định đi chụp phim. Khi thấy anh Nam nằm ở phòng cấp cứu, cho rằng bác sĩ chậm trễ xử lý nên ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng (giám đốc của Nam) đã chửi bới và tát liên tục vào mặt bác sĩ Minh.

Thấy đồng nghiệp bị đánh, điều dưỡng Lê Quang Hoà làm cùng ê-kíp tới can ngăn và hỏi anh Thắng "Sao anh lại đánh bác sĩ...", đồng thời thông báo tại đây có camera giám sát. Tuy nhiên ông Thắng đe doạ, xô vào người điều dưỡng Hoà. Ngoài ra, ông Thắng còn bị cáo buộc là dùng lời lẽ hăm doạ gọi xã hội đen ở TP Vinh tới chém bác sĩ, và gọi công an tới dẹp bệnh viện 115. Khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch phường Trung Đô, TP Vinh có mặt tại đây để thăm anh Nam (là cháu). Khi nghe ông Thắng phản ánh việc bệnh nhân đưa vào lâu mà bác sĩ không cấp cứu, ông Huân bức xúc và cầm ghế, tuy nhiên khi thấy ông Thắng lớn tiếng đi vào phòng điều dưỡng Hoà thì ông Huân thả ghế đi vào cùng với một người khác can ngăn ông Thắng. Toàn bộ sự việc trên được camera an ninh của bệnh viện ghi lại.

Hải Vũ