Đại diện Bộ GTVT lên tiếng vụ giảm phí BOT Nam Bình Định - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Nam Bình Định-Ảnh: Đức Anh

Trước thông tin cho rằng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) "lật kèo" thỏa thuận giảm giá vé BOT Nam Bình Định, chiều 2-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), cho biết việc giảm giá vé qua trạm BOT được căn cứ vào phương án tài chính của dự án.

"Việc UBND tỉnh Bình Định kiến nghị giảm là việc của chính quyền địa phương, còn chấp thuận phương án giảm là việc của Bộ GTVT. Mức giảm cụ thể ra sao thì phải căn cứ vào việc tính toán phương án tài chính của dự án để thoả thuận với nhà đầu tư dự án"- ông Huyện cho hay.

"Thông tin nói Bộ GTVT "lật kèo" là không chính xác. Còn nếu UBND tỉnh Bình Định có văn bản chính thức phản ánh về việc giảm phí này, Bộ GTVT sẽ có văn bản trả lời chính thức với UBND tỉnh Bình Định"- ông Huyện nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định Bộ GTVT đã xem xét, tính toán để giảm ở mức tối đa có thể, làm sao để có lợi nhất cho người dân, tuy nhiên việc giảm giá vé phải đảm bảo phương án tài chính của dự án.

Trước đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, khẳng định bảng giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định vừa được Bộ GTVT ban hành không đúng với phương án giảm giá trước đó đã thống nhất với chính quyền địa phương và các nhà đầu tư.

Cụ thể, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ và các nhà đầu tư vào giữa năm 2017, các bên đã thống nhất giảm giá vé qua BOT Nam Bình Định từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1; các phương tiện thuộc các nhóm còn lại giảm 5.000 đồng/lượt.

Nhưng sau đó, Bộ GTVT ban hành văn bản các phương tiện thuộc nhóm loại 1 chỉ giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng.

Ông Dũng khẳng định việc giảm phí không như thống nhất trước đó khiến người dân bức xúc. Tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục kiến nghị giảm phí BOT theo đúng với lộ trình, mức giá đã thống nhất giữa các bên.

Văn Duẩn